Những bồn nước được tặng cho các hộ nghèo ở Cần Guộc (Long An) để tích trữ nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

tang bon chua nuoc
Người dân Cần Giuộc nhận bồn chứa nước. (Ảnh: baolongan.vn)

Ngày 17/6, 100 hộ nghèo ở 5 xã Long An, Phước Vĩnh Tây, Phước Vĩnh Đông, Đông Thạnh và Tân Tập (huyện Cần Giuộc) đã nhận 100 bồn nước loại dung tích 1.000 l. Đây là những hộ chưa có khả năng mua bồn nước dung tích lớn để trữ nước dùng trong sinh hoạt.

Chương trình do Tổng Cty Điện lực Miền Nam phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam – Cơ quan thường trú tại TP.HCM thực hiện, để cùng giúp người dân trong khó khăn trước sự thay đổi về thời tiết, xâm nhập mặn.

Các xã vùng hạ thuộc huyện Cần Đước, Cần Giuộc và Tân Trụ là khu vực có nhu cầu bức xúc nhất về nước sạch vùng nông thôn của tỉnh Long An. Nhiều năm qua, hàng nghìn hộ dân thường xuyên phải sống trong cảnh thiếu nước ngọt do nước ngầm khan hiếm, nước mặt (ao, kênh, rạch) bị ô nhiễm, bị nhiễm phèn, nhiễm mặn không thể sử dụng.

Một đầm nuôi tôm cạn trắng vào tháng 3/2016, tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. (Ảnh: baolongan)
Một đầm nuôi tôm cạn trắng vào tháng 3/2016, tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. (Ảnh: baolongan)

Hiện giá nước từ các trạm bơm của tư nhân ở trong xã là 10.000 đồng/m3. Nhưng ông Nguyễn Hữu Lợi (ngụ xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước) cho biết nước lúc ngọt, lúc mặn, 1-2 ngày là đóng phèn vàng hết các xô, chậu đựng. Do đó, nhà ông Lội chỉ dùng nước này để tắm giặt, và phải mua nước đóng chai về để ăn uống. Được biết nước từ các ghe, xe tải chở về có giá bán xấp xỉ 100.000 đồng/m3. Với chi phí từ 1 triệu tới hơn 1 triệu tiền nước, nhiều hộ nghèo chấp nhận lấy nước từ ao, hồ, kênh, rạch về dùng.

Dù nằm trong vùng có nhiều sông ngòi, kênh rạch, nhưng nhiều năm qua, Long An nói riêng và một số tỉnh vùng ĐBSCL bị thiếu hụt nghiêm trọng nước ngọt, nước sạch để sinh hoạt, trồng trọt. Tháng 2/2016, Long An công bố tình trạng thiên tai do xâm nhập mặn cấp độ 2.

Nguyễn Quân

Xem thêm: