Ủy ban ATGT Quốc gia vừa tặng 4.000 mũ bảo hiểm “tằng cẩu” cho phụ nữ dân tộc Thái. Đây là chiếc mũ đặc biệt được thiết kế riêng cho phụ nữ dân tộc Thái nhằm phù hợp với tập tục búi tóc trên đầu.

mu bao hiem tang cau 2
Mũ bảo hiểm tằng cẩu có thiết kế đẹp mắt với những hoa văn đặc trưng của dân tộc Thái. (Ảnh: tapchigiaothong.vn)

Ủy ban ATGT Quốc gia vừa tổ chức chương trình hỗ trợ mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ dân tộc Thái có hoàn cảnh khó khăn.

Theo phong tục, phụ nữ Thái khi lấy chồng phải búi tóc lên trên đỉnh đầu (tiếng Thái gọi là “tằng cẩu”), với búi tóc cao tới 10 cm thì việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là không thuận tiện. Ủy ban ATGT Quốc gia đã cùng Bộ Khoa học và Công nghệ thiết kế và hỗ trợ mũ bảo hiểm phù hợp với phụ nữ dân tộc Thái.

Tại buổi họp báo ngày 27/2, Ủy ban ATGT Quốc gia đã tặng 4.000 mũ bảo hiểm do quỹ An toàn đường bộ Anh quốc (SRF) tài trợ cho đại diện Ban ATGT các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Hòa Bình, Nghệ An, Thanh Hóa.

Ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ dân tộc Thái đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, cơ bản đáp ứng được tiêu chuẩn quốc gia và được quản lý bởi các cơ quan quản lý nhà nước.

Do đây là loại mũ bảo hiểm đặc thù nên giá thành tùy thuộc vào số lượng mũ, sản xuất khoảng 100.000 – 200.000 chiếc, giá sẽ dao động từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng mỗi chiếc.

Theo ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, hiện có khoảng 210.000 phụ nữ dân tộc Thái búi tóc cao cần đội mũ bảo hiểm song phần lớn là người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Trước đó, tháng 8/2016, 800 chiếc mũ bảo hiểm loại này đã được tặng cho phụ nữ dân tộc Thái ở tỉnh Sơn La và được người dân tộc Thái tại đây đón nhận.

Hồng Phúc

Xem thêm: