Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. (Ảnh: quochoi)

Ngày 12/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Ý kiến về quy định mở rộng khung làm thêm giờ tối đa lên đến 400 giờ/năm, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP.HCM) cho rằng quy định này có vẻ như quan tâm đến lợi ích của người lao động và cũng đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng lao động khi cần đáp ứng những đơn hàng hay lúc cần thiết, cấp bách trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, nhìn vào bản chất vấn đề , việc tăng giờ làm thêm là đang đi ngược lại với sự tiến bộ của xã hội.

Thử tính 1 năm, người lao động làm bao nhiêu giờ, có bao thời gian để nghỉ ngơi, học tập, giải trí, xây dựng gia đình, con cái. Công nhân cần làm thêm không? Công nhân cần, cần để có thêm thu nhập bởi vì đồng lương, thu nhập hiện nay so với nhu cầu tối thiểu của cuộc sống còn eo hẹp, khó khăn, thiếu thốn nên họ cần thu nhập để trang trải cuộc sống. Nhưng đó có phải là nhu cầu của công nhân không, theo tôi nghĩ là không”- bà Tâm nói.

Theo bà Tâm, ai cũng có nhu cầu nghỉ ngơi, hưởng thụ, giải trí, chăm lo con cái, chứ không phải nhu cầu đi làm quần quật, một ngày làm đến mười mấy tiếng. Quốc hội nên đưa ra chính sách để làm sao công nhân làm ít giờ nhưng tiền lương và thu nhập tăng lên, để người lao động có thời gian tái tạo lại sức lao động để làm việc tốt hơn. Việc này vừa có lợi cho người công nhân, vừa có lợi cho người sử dụng lao động.

Đừng nghĩ rằng vắt kiệt sức người lao động mới là tốt và đừng nói rằng người công nhân có nhu cầu làm thêm, mà là họ cần làm thêm vì đó là một sự bức thiết để có tiền trang trải cuộc sống. Đề nghị Quốc hội nên bàn theo hướng đưa chính sách gì vào Bộ luật Lao động này để cải thiện thu nhập người lao động mà họ có thời gian để nghỉ ngơi. Có nhiều công nhân chục năm không về thăm gia đình được, con cái phải gửi về quê để ông bà, cha mẹ nuôi, có chuyện gì xót xa hơn như vậy” – bà Tâm cho hay.

Tranh luận với ĐB Quyết Tâm, ĐB Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội (Đoàn Hà Nội) cho rằng trong luật, người lao động được tự nguyện tham gia và không bắt buộc phải làm thêm giờ.

Bất kỳ người lao động nào cũng có quyền làm thêm giờ để có thêm thu nhập cho gia đình, để xây dựng xã hội tốt hơn” – ĐB Tuấn nói và cho rằng cần đưa ra quyết định rõ ràng là một số nghề nghiệp gây nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm cho nhiều người như lái xe đường dài, lái xe bus, máy bay thì có thể không cho làm thêm giờ.

ĐB này cho biết vẫn có những trường hợp không muốn làm thêm giờ nhưng vẫn phải làm thêm giờ, đó là câu chuyện của 400.000 cán bộ y tế mà ông là một trong số đó.

Ông Tuấn lấy dẫn chứng nếu tính trung bình một cán bộ y tế trong một tháng trực từ 5-8 buổi, trừ đi 8 tiếng làm việc bình thường thì họ làm thêm 16 giờ trong ngày trực. Như vậy, trong một tháng tính trung bình chỉ 5 ngày trực, họ làm thêm 80 giờ; một năm là thêm 1.000 giờ. Nếu các đơn vị thiếu người, đặc biệt là đơn vị y tế công lập mà bác sĩ ra ngoài làm tư nhân thì thời gian họ trực nhiều hơn và thời gian làm thêm của họ là 1.500- 2.000 giờ.

ĐB Tuấn cho hay câu chuyện ở đây là tiền trực quá thấp, nếu trực suốt ngày suốt đêm như vậy được thêm 115.000 đồng ở đơn vị y tế loại 1, còn đơn vị y tế loại 2 được 95.000 đồng và số tiền phụ cấp này không đủ để tái tạo sức lao động.

Tôi biết rằng một số cử tri, một số đại biểu muốn ngành y tế phải làm thêm thứ bảy, chủ nhật. Bởi vì thứ 7, chủ nhật học sinh và công nhân mới được nghỉ nhưng nếu làm thêm thứ 7, chủ nhật thì tất cả nhân viên y tế chúng tôi làm thêm ít nhất 800 giờ mỗi năm” – ông Tuấn nói.

Hoàng Minh

Xem thêm: