Táo Giao thông lúng túng lui xuống, Táo Xã hội vừa hay từ ngoài cửa bước vào, miệng cười, tay vẫy, chân tìm lối đi một hàng trong tiếng nhạc đăng quang.

tao quan 2018
Táo Xã hội vào chầu. (Tranh biếm họa: Kim Tuyến)

Ngọc Hoàng: Táo Xã hội, ta nghe nói năm vừa qua dưới hạ giới có nhiều vấn đề xã hội nổi cộm lắm. Ngươi báo cáo đi xem nào.

Táo XH: Khởi bẩm Ngọc Hoàng, Ngọc Hoàng thích nghe tin tốt trước hay tin xấu trước ạ?

Ngọc Hoàng: Cho ta nghe tin tốt trước đi.

Táo XH: Dạ, năm qua là 1 năm đánh dấu sự lên ngôi của sắc đẹp Việt Nam trên bản đồ hạ giới. Chúng ta đã có tới gần chục người đăng quang ngôi vị cao nhất nhì tại các đấu trường quốc tế. Đây là niềm tự hào đối với người dân, và cũng chứng tỏ đời sống người dân đã được nâng cao ạ.

Nam Tào: Thưa Ngọc Hoàng, thế mà thần nghe người dân người ta kêu là “loạn” hoa hậu ạ. Có quá nhiều cuộc thi khiến khán giả không kịp nhớ tên, ngoài ra còn hàng chục danh hiệu tự xưng và những cuộc thi “ao làng” khác khiến công chúng không phân biệt nổi. Hoa hậu giờ nhiều đến nỗi ra ngõ ăn phở cũng có thể gặp hoa hậu ạ.

Bắc Đẩu: Tiêu chí để lựa chọn hoa hậu giờ cũng khác lắm ạ thưa Ngọc Hoàng. Hiện giờ người ta coi trọng bề ngoài hơn là cái đẹp trong tâm hồn. Thậm chí người nào từng phẫu thuật thẩm mỹ cũng có thể trở thành hoa hậu, người nào có nhiều tiền cũng có thể trở thành hoa hậu. Danh xưng hoa hậu vốn cao đẹp giờ dần dần bị rẻ rúng.

Ngọc Hoàng: Nhưng sao lại cần phải tổ chức nhiều cuộc thi hoa hậu vậy hả Táo Xã hội?

Táo XH: Thưa Ngọc Hoàng, cái đẹp thì cần được tôn vinh ạ. Thi hoa hậu có thể giúp phát triển kinh tế khi hàng trăm spa và thẩm mỹ viện có công ăn việc làm ổn định, dòng ngoại hối đổ về Việt Nam do các Việt kiều thi nhau về nước để tôn vinh hoa hậu cũng tăng mạnh.

Nam Tào: Bẩm Ngọc Hoàng, anh Táo Xã hội loạn cấp phép thi hoa hậu nên khiến giờ nhà nhà thi hoa hậu, người người thi hoa hậu. Các cô gái coi việc làm đẹp để trở nên nổi tiếng là cơ hội đổi đời. Có cô còn chấp nhận cặp với cả người đáng tuổi ông nội mình chỉ vì người ta có cái mác Việt kiều tỷ phú ạ.

Táo XH: Anh Tào anh cứ nói quá. Làm giàu mà không phương hại đến người khác còn tốt hơn khối kẻ biệt phủ này kia. Anh có công nhận là giờ đi ra quốc tế người ta hỏi nước bạn có gì đặc biệt, anh có thể ngẩng cao đầu mà tự hào nói rằng: nước tôi có Hoa hậu không?

Nam Tào: Anh Táo Xã hội, anh có biết ở bên kia bán cầu có đất nước Venezuela được coi là cường quốc về sắc đẹp, mà giờ đến giấy vệ sinh cũng không có để dùng, mực không có để in, rồi vỡ nợ, người dân tháo chạy không?

Ngọc Hoàng: Thôi các ngươi đừng tranh cãi nữa. Táo Xã hội, cho dù người làm gì thì quan trọng là phải giữ gìn được các giá trị tốt đẹp về người phụ nữ trong xã hội, chứ không phải để nó đảo lộn như Nam Tào phản ánh. Ngươi còn tin tốt gì nữa thì báo cáo đi.

Táo XH: Thưa Ngọc Hoàng, sau hoa hậu là đến Chiến dịch giành lại vỉa hè. Năm qua thần đã tích cực xuống đường dẹp loạn vỉa hè, biển bảng đặt trái phép, trả lại đường thông hè thoáng cho người đi bộ ạ.

Bắc Đẩu: Bẩm Ngọc Hoàng, anh Táo Xã hội làm tích cực quá đến nỗi đập cả bồn hoa trước trụ sở, phá cả bậc cầu thang của các cơ quan.

Táo XH: Hừ, ông không xuống đường trực tiếp giải quyết, chỉ ngồi trong phòng chỉ đạo thì nói hay lắm, ông thử đi làm đi xem ông làm thế nào hay chỉ làm anh hùng bàn phím thôi?

Nam Tào: Cho đến bây giờ, khi anh Táo Xã hội không xuống đường nữa thì mọi thứ lại y như cũ ạ, bởi vì chỉ làm theo kiểu phong trào, cưỡng chế, chưa giải quyết được tận gốc vấn đề của ý thức người dân cũng như thói quen buôn bán trên vỉa hè, thành ra cứ hôm nay dẹp, hôm sau người ta lại bày ra.

Táo XH: Thưa Ngọc Hoàng, cuộc chiến giành lại vỉa hè này rất gian nan và phức tạp, không thể ảo tưởng lập lại trật tự trong 1 tháng hay 1 năm đâu ạ, mà nó là cuộc chiến trường kỳ. Thần đang rất nỗ lực, nếu không làm được thần sẽ “cởi áo về vườn” chứ không làm kiểu đánh trống bỏ dùi để nổi tiếng.

Ngọc Hoàng: Một mình ngươi nỗ lực thì không đủ, ta nghĩ đó còn cần sự vận hành đồng bộ thống nhất từ trên xuống dưới của cả bộ máy của ngươi.

Táo XH: Ngọc Hoàng dạy rất phải, nhưng thần khổ tâm lắm ạ vì nhiều khi trên bảo dưới không nghe. Thần đã điều tra rất kỹ lưỡng và phát hiện đến gần 90% quán xá trên vỉa hè là có công an cán bộ đứng sau bảo kê. Ngọc Hoàng xem, như thế thì dẹp làm sao được.

Ngọc Hoàng: Vậy ta mới nói, làm trong sạch bộ máy là việc rất quan trọng.

Táo XH: Dạ, sau buổi chầu thần sẽ xuống hạ giới, những cửa hàng, quán xá, điểm trông giữ xe nào không chấp hành thần sẽ kiên quyết vạch mặt chỉ tên, cho dù đó là của bí thư, chủ tịch, lãnh đạo, công an nào chống lưng đi nữa.

Ngọc Hoàng: Ta đồng ý.

Nhân đây ta giới thiệu với các táo. Đây là Thiên Lôi ta mới tuyển. Giờ thần ấy giúp ta đốt cái lò Bát quái. Nếu các táo có trường hợp nào khó xử lý thì hãy nói với ta, ta sẽ sai Thiên Lôi đi giải quyết. 

Còn tin tốt nào nữa không Táo Xã hội? 

Táo XH: Dạ bẩm Ngọc Hoàng, hiện giờ sự bùng nổ của mạng Internet kéo theo rất nhiều hệ luỵ xấu. Năm vừa rồi thần đã ra chủ trương sẽ siết chặt kiểm duyệt Internet, đảm bảo không còn việc các lãnh đạo, cán bộ bị nói xấu trên net nữa ạ.

Nam Tào: Báo chí các ông toàn phải viết theo chỉ đạo. Chính nhờ có mạng xã hội mà nhiều vấn đề được đề cập và giải quyết kịp thời, nhiều sự việc tham nhũng bị phanh phui. Đó là mặt tốt của mạng xã hội. Các ông kiểm duyệt phương tiện nhưng có kiểm duyệt được suy nghĩ của người dân không?

Táo XH: Anh khẳng định với Tào là ở dưới hạ giới không hề có chế độ kiểm duyệt báo chí. Tuy nhiên tự do là phải trong khuôn khổ, không thể có chuyện báo chí được nói xấu cán bộ, làm lung lay niềm tin của dân chúng đối với nhà nước. Tào có thấy bên Mỹ quốc, tự do thái quá làm ngay cả tổng thống cũng bị chửi thế nào không, thế thì còn ra thể thống gì?

Nam Tào: Thưa Ngọc Hoàng, hạ giới bên Mỹ quốc ấy là xã hội dân chủ. Họ có quyền nhận xét và phê bình nếu người lãnh đạo làm không tốt, tất nhiên phải đưa thông tin đúng. Người lãnh đạo cũng có quyền phản bác lại nếu báo chí tung tin giả. Hiện bên đó vấn nạn “tin giả” khá nổi cộm, nhưng cũng không bằng ở hạ giới nước ta, “tin giả” có từ lâu rồi mà dân chúng vẫn cứ tưởng là tin thật ạ.

Ngọc Hoàng: Hạn chế phát triển thông tin là tự trói tay trói chân ta lại trước sự phát triển của cả thế giới. Ta nghĩ rằng có phản biện thì mới có phát triển. Nếu lãnh đạo làm tốt thì sợ gì dân nói, phải vậy không?

Táo XH: Thưa Ngọc Hoàng, phàm là thân xác người thì ai chẳng có lúc mắc sai lầm. Thần chỉ không muốn dân chúng mất lòng tin vào những người lãnh đạo của đất nước, nên kiểm duyệt thì vẫn cần thiết ạ. Thần đang cho xây dựng 1 hệ thống mạng của riêng Việt Nam, mô phỏng theo mô hình “Alibaba và 40 tên cướp” đang triển khai rất thành công ở nước láng giềng ạ.

Ngọc Hoàng: Việc siết chặt kiểm duyệt hay không đó ta sẽ xét sau. Này Táo Xã hội, ta nghe nói năm vừa qua dưới hạ giới lũ lụt sạt lở rất nhiều, hậu quả rất nặng nề, có phải vậy không?

Táo XH: (lẩm bẩm) Thì năm nào chả bão, lũ. Rừng giờ phẳng lỳ, đẹp như sân golf Tân Sơn Nhất, không lũ mới lạ. Dạ năm vừa qua, bão chồng bão, lũ chồng lũ, Hoa hậu chồng hoa hậu ạ!!!

Bắc Đẩu: Thưa Ngọc Hoàng, ngập úng khắp nơi, thiệt hại về người và của không kể xiết. Đáng chú ý, lỗi một phần là do công tác quản lý kém, xả lũ bừa bãi, chưa năm nào đê vỡ, đê sụt tràn lan như năm nay.

Các anh ấy làm thuỷ điện tràn lan mà không nghiên cứu kỹ. Trước kia khi chưa có thuỷ điện thì lượng mưa tương đương nhưng không bị ngập lụt, bây giờ có thuỷ điện lẽ ra phải kiêm luôn việc điều tiết nước thì lại lụt lớn và gây nhiều thiệt hại như vậy. Thêm việc rừng đầu nguồn bị khai thác, thủy điện xả lũ không có kế hoạch và điều tiết, nên cường độ lũ đổ xuống các vùng hạ lưu càng dữ dội.

Táo XH: Thưa Ngọc Hoàng, thần xả lũ là theo đúng quy trình. Đê có vỡ, nhưng là vỡ có kế hoạch, vỡ trong khung thoát lũ. Việc hàng ngàn nhà dân bị chìm trong lũ là bất khả kháng ạ.

Bắc Đẩu: Việc xả lũ bất ngờ còn làm 400 tấn cá người dân vất vả nuôi bấy lâu bị chết.

Táo XH: Bẩm Ngọc Hoàng, hoàn toàn không có chuyện đó ạ. Thần đã cho lập hội đồng khoa học nghiên cứu kỹ về nguyên nhân cá chết, và kết quả là cá chết do bị … sặc nước ạ.

Ngọc Hoàng: Năm ngoái vụ Formosa thì ngươi báo cáo cá chết do tảo nở hoa, vụ cá Hồ Tây chết thì là do thời tiết, còn bây giờ thì là do bị sặc nước. Sao toàn những nguyên nhân kỳ lạ vậy!

Táo XH: Thưa Ngọc Hoàng, thiên tai là việc của trời, thần cũng bất khả kháng ạ. Biến đổi khí hậu đã gây ra những hậu quả nặng nề, thần cũng khổ tâm lắm. Tuy nhiên người dân cũng rất chủ quan, kém cảnh giác trước bão lũ.

Bắc Đẩu: Anh Táo Xã hội đã không nhận trách nhiệm thì thôi, giờ anh lại đổ lỗi lên đầu người dân.  

Táo XH: Thưa, để khắc phục tình hình, thần đã tích cực kêu gọi quyên góp, viện trợ cho bà con vùng lũ. Đã quyên góp được rất nhiều mì tôm, quần áo, chăn màn …

Bắc Đẩu: Thưa Ngọc Hoàng, các thủ tục nhận viện trợ rất rườm rà, chậm chạp, có những thủ tục kéo dài tới 1 năm, khiến việc viện trợ không còn nhiều ý nghĩa đối với người dân gánh chịu hậu quả. Người ta đang cần nước sạch để dùng ngay mà cái máy lọc nước 1 năm sau mới đến thì còn cần gì nữa.

Táo XH: Anh Đẩu ơi, nó có đơn giản đâu. Chúng tôi phải kiểm kê, rà soát, phân loại, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, rồi lên kế hoạch phân bổ v.v, mất thời gian lắm.

Bắc Đẩu: Thưa Ngọc Hoàng, cứ mỗi mùa mưa lũ đến, có hàng cứu trợ, là những gói mì tôm sẽ lại “đi” lòng vòng một hồi rồi mới đến tay người dân, những cán bộ thôn xã lại tự nhiên “nhầm” thành đối tượng nghèo.

Ngọc Hoàng: Người dân bị thiên tai đã khổ lắm rồi, hàng cứu trợ lúc hoạn nạn quý ở chỗ đúng người đúng nơi thì mới có tác dụng cứu giúp người. Các ngươi làm như vậy chẳng phải là cái tâm tham lớn quá rồi sao? Một gói mì tôm có 3.000đ mà còn ăn bớt của dân, thử hỏi liêm sỉ của các ngươi ở đâu?

Ta ra lệnh cho ngươi xử lý nghiêm những cá nhân, cán bộ ăn chặn tiền, hàng cứu trợ bà con bị thiên tai. Mà không chỉ có ăn chặn hàng cứu trợ, ta ra lệnh cho ngươi xử lý nghiêm tất cả những cá nhân, tổ chức ăn chặn, tham ô, đục khoét tài sản của quốc gia, của người dân. Nếu ngươi không làm tốt, thì ngay cả ngươi cũng sẽ bị Thiên Lôi trừng phạt.

Táo XH: Dạ, thần lĩnh hội!

Thư ký buổi chầu đã chuyển sang gõ phím cho kịp kẻng chạy lũ