Nhân dịp tổng kết cuối năm, các Táo lên Thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng về những việc đã làm trong suốt một năm qua. Xin gửi tới quý độc giả ghi chép về các buổi chầu của 4 Táo: Giao thông, Xã hội, Kinh tế và Y tế – Giáo dục.

Táo giao thông (Tranh: Kim Tuyến – TTVN)

Buổi chầu đầu tiên của Táo Giao thông (GT):

Ngọc Hoàng:Táo giao thông, nhà ngươi đăng ký vào chầu đầu tiên mà sao tới trễ vậy?

Táo GT: Thưa Ngọc Hoàng thứ tội, cá chép của thần vẫn đang điều trị ngộ độc sau vụ Formosa xả thải, nên thần đành phải gọi Uber đi tạm. Đi vòng tới lui mà vẫn kẹt xe, đến khi ra quốc lộ tưởng thông thoáng hơn nhưng lại vướng cái BOT. Tài xế họ trả tiền lẻ làm tắc cả 1 đoạn đường dài ạ. Thần phải chờ đến khi xả trạm mới lên được đến đây ạ.

Nam Tào: Thưa Ngọc Hoàng, ở dưới trần gian dân chúng đang bức xúc mấy cái BOT này của anh Táo giao thông lắm ạ. Trạm BOT thu phí đoạn đường tránh do tư nhân bỏ tiền đầu tư nhưng lại được đặt ngay trên quốc lộ. Dân họ kêu hàng năm họ đã phải đóng phí bảo trì đường bộ rồi nên không chịu trả tiền qua BOT. Hai bên cứ giằng co mãi, một ngày trạm phải xả đến cả chục lần do ách tắc ấy ạ.

Ngọc Hoàng: Có chuyện như thế không Táo giao thông?

Táo GT: Dạ bẩm Ngọc Hoàng, việc này là có nhưng thần đảm bảo là mọi thủ tục để thành lập trạm BOT đều rất đúng quy trình. Thần cũng đã chỉ đạo giảm giá vé nhưng người dân họ không chịu, họ dùng trăm phương ngàn kế để cản trở giao thông, khiến anh em giao thông rất tâm tư.

Ngọc Hoàng: Ta nghĩ rằng nếu việc gì hợp tình hợp lý thì người dân sẽ đồng thuận. Người dân chưa đồng thuận nghĩa là còn sai sót ở đâu đó. Mà đã sai thì phải sửa.

Táo GT: Thưa, nếu thần sai, thần sẽ xin lỗi người dân. Còn nếu người dân sai, người dân sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngọc Hoàng: Thế ngươi đã có phương án gì chưa?

Táo GT: Dạ bẩm thần có 3 phương án. Phương án 1 là chuyển trạm BOT về đường tránh đồng thời cấm đi trên đường quốc lộ cho đến khi thu đủ tiền.

Phương án 2 là thần đang dự định chạy một chiến dịch tuyên truyền quy mô lớn với khẩu hiệu “Yêu BOT là yêu nước. Yêu nước cần tuân thủ nghĩa vụ trả phí khi qua BOT,” phát tần suất dày đặc trên các phương tiện truyền thanh truyền hình biển bảng. Ngoài ra, thần đã chuẩn bị sẵn một lực lượng tác chiến gồm 10.000 người túc trực trên mạng nhằm tạo dư luận và sẵn sàng dập tắt những ý kiến bất đồng.

Phương án 3 là biện pháp cứng rắn, dân đã muốn chơi thì thần quyết chiến đấu đến cùng. Thần đã chuẩn bị sẵn 1 dàn xe cẩu có thể cẩu được cả xe tăng. Xe nào cố ý làm tắc đường thần xử luôn.

Ngọc Hoàng: Ta thấy chưa có giải pháp nào thật sự suy xét cho người dân. Làm quan thì cần lo cho dân trước tiên, chứ không phải lo cho 1 nhóm lợi ích nào đó hay cố chấp bảo vệ quan điểm của mình.

Táo GT: Dạ thưa thần hiểu ạ, nhưng Ngọc Hoàng xem, người giàu họ đi ô tô, người nghèo thì đi xe máy xe đạp. Thần thu vậy rõ ràng là không ảnh hưởng đến dân nghèo. Hơn nữa hiện giờ đường xá dưới hạ giới còn kém, nhiều nơi còn chưa có đường, thần muốn thu phí cũng chỉ vì muốn xây những con đường to hơn, cao hơn, đẹp hơn cho người dân. Thế mà người dân cứ hiểu nhầm thần, thần khổ lắm. Tiện đây thần xin đề xuất với mỗi con đường mới xây cứ 1km thần xin lập 1 trạm thu phí.

Ngọc Hoàng: Như thế có hợp lý không?

Táo GT: Thưa Ngọc Hoàng, cứ thu được tiền là hợp lý rồi ạ.

Bắc Đẩu: Dạ bẩm Ngọc Hoàng, anh Táo giao thông đã tận thu cả chục trạm thu phí bất hợp lý như vậy khắp cả nước trong bao nhiêu năm, tiền kiếm được không biết là bao nhiêu, nhưng việc xây đường xây cầu cho bà con vùng sâu vùng xa mãi cũng chưa thấy đâu ạ.

Táo GT: Tôi khổ lắm, anh không biết đó thôi. Tiền đó tôi đều phải dùng bù chi phí đội vốn của mấy dự án đường sắt trên cao.

Bắc Đẩu: Thưa Ngọc Hoàng, nhắc đến chuyện này, thần được biết số tiền đội vốn của 1 tuyến đường đã lên tới hơn 300 triệu Mỹ kim. Hiện giờ dự án này đang phải trả khoảng 1,2 tỷ đồng lãi/ngày vì vay vốn nước ngoài; và đã hoãn chạy thử đến lần thứ 4. Người dân đã phải chờ cả một thập niên mà không biết đến khi nào mới được đi tàu điện.

Ngọc Hoàng: Sao lại có sự chậm trễ vậy hả Táo giao thông?

Táo GT: Thưa Ngọc Hoàng, không phải lỗi của thần ạ, mà là do đối tác giải ngân chậm, anh em thần cũng đành phải ngậm đắng nuốt cay…

Bắc Đẩu: Các anh giao thông cứ đi vào vết xe đổ mãi mà không tỉnh ra ạ. Nhà thầu bỏ giá rẻ nên được chọn, sau đó cho vay vốn, thế là có nhiều yêu cầu họ bắt mình phải theo, máy móc toa xe đều phải mua của họ, họ giải ngân vốn nhanh chậm cũng không nói gì được, cuối cùng mọi thiệt hại vẫn là người dân phải chịu.

Táo GT: Anh khổ lắm chú Đẩu ơi, cái bên thầu đó không nhận không được. Từ trển gửi xuống đấy, ô to lắm. Anh tuổi gì mà từ chối.

Ngọc Hoàng: Táo giao thông, ô dù có to cỡ nào nhưng chỉ che được mưa, chứ khi bão nổi lên thì cũng thổi bay cả ô dù đấy. Năm xưa Bao Thanh thiên còn xử trảm được cả kẻ có “Miễn tử kim bài,” ngươi hãy nhìn tấm gương dưới hạ giới cho kỹ đi. Liệu cứ sai phạm mãi, gây thất thoát mãi mà vẫn hạ cánh an toàn thì có đúng với luật trời không? Ngươi hãy tự mình suy nghĩ đi.

Thư ký buổi chầu ghi chép

Leave a Reply