Bộ GTVT yêu cầu tiếp tục giãn cách ghế ngồi của hành khách, dù tăng tần suất bay nội địa từ ngày 29/4, 100% số chuyến xe liên tỉnh tại vùng có nguy cơ thấp được hoạt động…

Sân bay Nội Bài, tháng 2/2020. (Ảnh: Milan Rademakers/Shutterstock)

Chiều 28/4, Bộ GTVT liên tiếp ra hai công văn quy định về tần suất và yêu cầu đảm bảo phòng ngừa viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) trên các loại hình vận tải đường không, đường bộ, đường sắt và đường thủy.

Trong đó, với lĩnh vực hàng không, trước khi thay đổi, chặng Hà Nội – TP. HCM có 20 chuyến bay/ngày; đường bay Hà Nội và TP. HCM có 6 chuyến bay/ngày; các đường bay nội địa khác trung bình 1 chuyến/ngày.

Từ 0h ngày 29/4 đến hết ngày 30/4: chặng Hà Nội – TP.HCM tăng lên 28 chuyến (khứ hồi)/ngày. Chặng Hà Nội/TP.HCM- Đà Nẵng và ngược lại tăng lên 8 chuyến (khứ hồi)/ngày/đường bay. Các đường bay đi các địa phương khác 8 chuyến (khứ hồi)/ngày/đường bay.

Từ 0h ngày 1/5 đến hết ngày 15/5: các chặng bay trên có số chuyến tăng lần lượt 36 chuyến (khứ hồi)/ngày; 12 chuyến (khứ hồi)/ngày/đường bay. Các đường bay khác căn cứ theo nhu cầu của hãng hàng không.

Từ 0h ngày 16/5, các chặng bay trên có số chuyến tăng lần lượt 52 chuyến (khứ hồi)/ngày; 20 chuyến (khứ hồi)/ngày/đường bay. Các đường bay khác căn cứ theo nhu cầu của hãng hàng không.

Với đường bộ, hoạt động và tần suất của vận tải hành khách nội tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định (xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch và vận tải hành khách tuyến cố định nội tỉnh); vận tải xe buýt liên tỉnh do UBND tỉnh, thành phố2 đầu tuyến thống nhất.

Vận tải hành khách liên tỉnh được hoạt động nhưng không quá 50% số chuyến xe trong biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt đối với các tỉnh, thành trong Nhóm có nguy cơ.

Đối với Nhóm có nguy cơ thấp, các đơn vị kinh doanh vận tải cố định liên tỉnh được hoạt động 100% số chuyến xe trong biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt.

Ngoài tần suất hoạt động cho phép, đối với tất cả đường không, đường bộ, đường thủy và đường sắt, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh phải trang bị dung dịch rửa tay (ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách.

Tất cả người điều khiển phương tiện, người phục vụ và hành khác đi trên phương tiện phải luôn đeo khẩu trang đúng cách; yêu cầu hành khách trước khi lên phương tiện phải khai báo y tế điện tử bắt buộc (chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử); kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay.

Hành khách ngồi trên phương tiện cách nhau một ghế hoặc đảm bảo cách nhau 1m. Hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi; không khạc nhổ bừa bãi. Khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện.

Các đơn vị kinh doanh phải khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.

Bộ GTVT lưu ý trong quá trình di chuyển, nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với tiếp viên hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị.

Nguyễn Sơn