Không đành lòng quay vào bờ, 9 ngư dân được cứu sống xin ở lại cùng đoàn cứu hộ để tập trung tìm kiếm 9 ngư dân mất tích.

Sơ đồ vị trí tàu cá Nghệ An gặp nạn. (Ảnh: Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam)

Chiều 28/6, một tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị chìm sau khi va chạm với một tàu hàng trên vùng biển phía nam đảo Bạch Long Vĩ, TP. Hải Phòng. Trên tàu cá bị chìm có 19 ngư dân.

Trưa ngày 28/6, tại vị trí 19 độ 32.334’ N 107 độ 42.263’ E (cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 32 hải lý về phía Nam), tàu Pacific 01 đang hành trình từ Bình Thuận về Cảm Phả, Quảng Ninh đã đâm va với tàu cá của ông Hồ Bá Lâm – chủ tàu cá NA 95899 TS (xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), trên tàu có 19 ngư dân.

Cú va chạm mạnh khiến tàu cá của ngư dân bị chìm giữa biển. 9 ngư dân thoát ra ngoài. Tàu Pacific 01 hạ phao cứu sinh cứu 9 người đưa lên tàu và tiếp tục cùng tàu cá của ngư dân xã Sơn Hải và Tiến Thủy tìm kiếm 10 ngư dân mất tích.

Đến sáng 29/6, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 1 thi thể ngư dân và hiện vẫn đang tiếp tục tìm kiếm 9 ngư dân mất tích.

Theo thông tin sơ bộ ban đầu từ 9 người được cứu, những ngư dân còn mất tích đa số đang ngủ trong cabin khi xảy ra va chạm. Được biết, tàu NA 95899 TS có chiều dài 27 m, rộng 7 m.

Hiện Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1 đã cử tàu SAR 911, tàu Hải quân 636 tiếp cận khu vực tàu bị nạn, đồng thời phát tín hiệu liên lạc với tàu cá của ngư dân Sơn Hải, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa… đang đánh bắt gần tọa độ vị trí tàu chìm hỗ trợ tìm kiếm.

Về phía 9 ngư dân được cứu sống, sau khi thấy sức khỏe của mọi người ổn định, cơ quan chức năng yêu cầu đưa các ngư dân quay về bờ. Tuy nhiên, tất cả xin được ở lại để cùng với đoàn trục vớt, tìm kiếm. Được biết, 19 ngư dân trên còn tàu bị chìm đều là anh em, họ hàng. Trong số 9 thuyền viên Nghệ An mất tích có những trường hợp cả 2 cha con, con chú, con cô đều đang mất tích. Người thân của các ngư dân trên tàu cá gặp nạn thức trắng đêm cầu nguyện cho mọi người bình an trở về.

Danh sách 19 thuyền viên trên tàu cá NA 95899 TS bị nạn ở Bạch Long Vĩ (Hải Phòng):

* 9 người được cứu:

1. Đinh Trọng Dũng

2. Nguyễn Xuân Tuyến

3. Phạm Hữu Thanh

4. Tô Duy Thái (xã Quỳnh Nghĩa)

5. Hồ Khắc Đức

6. Đinh Trọng Hậu

7. Phạm Hữu Hoàn

8. Nguyễn Văn Công

9. Trương Văn Việt

* 1 người tử vong: Nguyễn Văn Hoà, 39 tuổi.

* 9 người còn mất tích:

1. Hồ Bá Lâm (thuyền trưởng)

2. Bùi Ngọc Sơn

3. Nguyễn Văn Tùng

4. Trương Đắc Quý

5. Hồ Bá Hoàng

6. Nguyễn Tuấn Phong

7. Bùi Ngọc Chung

8. Nguyễn Văn Mạnh

9. Nguyễn Ngọc Tân

* 18 thuyền viên quê ở xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, chỉ một người quê xã Quỳnh Nghĩa.

Nguyễn Sơn (T/h)