Thuyền trưởng cùng 43 lao động trên tàu cá QNg-90918 TS (tỉnh Quảng Ngãi) vừa bị một tàu nước ngoài khống chế và cướp  tài sản khi đang đánh bắt hải sản tại vùng biển Trường Sa. Nhóm người trên tàu nước ngoài có vũ khí, dùng ca nô rượt đuổi tàu của Việt Nam. 

Ngư dân Ngô Thanh Vinh trên tàu cá QNg 90918 TS khi bộ đội biên phòng Quảng Ngãi lấy lời khai và thống kê thiệt hại. (Ảnh: Văn Tánh/bienphong.com.vn)

Theo tin từ Báo Biên Phòng, chiều 9/5, ngư dân Ngô Thanh Vinh đến Đồn biên phòng Bình Thạnh – Bộ đội biên phòng (BĐBP) Quảng Ngãi trình báo về việc tàu của ông bị tàu nước ngoài tấn công, cướp tài sản. Vụ việc xảy ra khoảng 10h ngày 16/4 tại vùng biển Trường Sa của Việt Nam.

Tại thời điểm trên, ông Vinh đang điều khiển tàu QNg90918TS khai thác hải sản ở tọa độ 08002’N-112025’E thì xuất hiện một tàu sắt nước ngoài chở theo một số người có trang bị vũ khí tấn công tàu cá của ông cùng 2 tàu cá khác. Bản tin của Báo Biên Phòng chỉ cho biết tàu nước ngoài mang số hiệu 3915, không nêu chi tiết về đặc điểm con tàu qua lời trình báo của ngư dân.

Theo lời kể của ông Vinh, 5 người từ tàu sắt dùng cano rượt đuổi tàu của ông Vinh, lên tàu khống chế các ngư dân. Số người này lên tàu của ông Vinh giật tay số, tay ga cho máy đứng lại rồi lùa hết ngư dân trên tàu về phía trước mũi tàu khống chế.

Nhóm người này điều tra số người đi trên tàu, lục soát có ai trốn trong khoang máy hay không. Một đối tượng bắt ông Vinh nộp 10 ngàn USD, điện thoại, đồng hồ, nhẫn, dây chuyền… nhưng ông Vinh nói đi làm biển không mang theo những thứ đó. Chúng yêu cầu ông Vinh qua tàu sắt ký giấy tờ, ông Vinh phản đối không rời phương tiện của mình thì bị chúng đánh đập. Lục soát không có gì, nhóm người này cẩu mực khô đưa xuống ca nô chở về tàu sắt.

Sau khi trấn áp, cướp tài sản, tàu nước ngoài phát hiện 2 tàu của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đi từ hướng đảo An Bang và đảo Trường Sa lớn tiến đến gần nên các đối tượng đi trên ca nô ra dấu hiệu cho đồng bọn xuống ca nô rời đi.

Kết quả, tàu ông Vinh bị cướp 5 điện thoại di động và hơn 1 tấn mực. Thuyền trưởng Vinh và ngư dân đi trên tàu QNg90918TS tiếp tục đánh bắt hải sản đến ngày 9/5 mới vào đến bờ và trình báo về sự việc.

Đại úy Nguyễn Hà Phương, Phó đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Bình Thạnh, BĐBP Quảng Ngãi cho biết đơn vị đang phối hợp với Phòng Trinh sát BĐBP tỉnh và các lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện, làm việc với thuyền trưởng Ngô Thanh Vinh và các thuyền viên đi trên tàu QNg90918TS để xác minh, kết luận báo cáo vụ việc lên cấp trên.

Theo thông tin từ các ngư dân trên tàu QNg-90918TS, cùng thời điểm tàu của họ bị tàu nước ngoài tấn công cũng có một tàu cá của ngư dân Bình Định bị tàu nước ngoài này truy đuổi, khống chế, đánh đập các ngư dân đi trên tàu.

Trung Quốc: Tàu Việt Nam đâm vào tàu Trung Quốc rồi chìm

Khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từng xảy ra nhiều vụ cướp phá tàu cá Việt Nam. Điển hình vào tháng 3/2018, hai tàu cá Quảng Ngãi: QNg 90045 (do ngư dân Đặng Tằm làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng) và tàu cá QNg 90440 (do ông Đặng Bi làm chủ tàu, ngư dân Đặng Duy Bình làm thuyền trưởng) khi đang trú gió ở khu vực Đá Lồi (thuộc quần đảo Hoàng Sa) đã bị hai tàu Trung Quốc (màu trắng, số hiệu 46106 và 45103) tấn công, cướp phá tài sản.

Tàu QNg 90440 bị đâm thủng, sau đó bị nhóm 8 người từ tàu Trung Quốc mặc quân phục, mang theo súng, dùi cui di chuyển bằng canô trèo lên tấm công, uy hiếp các ngư dân. Nhóm người này lục cabin lấy đi điện thoại, máy móc, phá lưới và ngư cụ, ngư dân chuyển toàn bộ hải sản đánh bắt được lên tàu Trung Quốc.

Tàu QNg 90045 của ngư dân Đặng Tằm ngoài bị cướp điện thoại, chặt dây hơi, phá máy dò cá, bộ đàm, còn bị đổ chất bột màu trắng (bao bì ghi chữ Trung Quốc) vào nước uống khiến ngư dân không thể uống. Ngư dân Tằm cho biết họ có cả thông dịch viên nói rất giỏi tiếng Việt, hỏi ngư dân ở tỉnh nào của Việt Nam, ghi lại vào sổ.

Tàu của ngư dân Tằm ước tính bị thiệt hại đến 350 triệu đồng, còn tàu cá của ông Bi bị thiệt hại lên đến 400 triệu đồng.

Nguyễn Quân