Tàu du lịch Diamond Princess chở hơn 3.700 người, 61 người sau đó được phát hiện nhiễm virus corona, từng cập cảng Chân Mây (Thừa Thiên Huế) và Hạ Long (Quảng Ninh).

dimond princess, virus corona
Tàu du lịch Diamond Princess. (Ảnh: Barrylb/dẫn qua en.wikipedia.org)

Theo thông tin từ Cục hàng hải Việt Nam, tàu Diamond Princess chở 3.742 người gồm 1.050 thuyền viên và 2.692 hành khách (đến từ 56 quốc gia và vùng lãnh thổ, như Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Brunei, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada…) từng cập cảng Chân Mây (tỉnh Thừa Thiên – Huế) và cảng Hòn Gai (tỉnh Quảng Ninh) trước khi đến Nhật Bản.

Tàu cập cảng Chân Mây lúc 7h ngày 27/1, du khách được công ty lữ hành đón đi tham quan Huế, Đà Nẵng, Hội An. Đến 17h cùng ngày, tàu rời cảng Chân Mây (Huế) đi ra tỉnh Quảng Ninh.

Từ 9h15 đến 18h ngày 28/1, tàu Diamond Princess lưu trú tại TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh). Trong thời gian này, một số du khách trên tàu đi tham quan trên vịnh Hạ Long và một số điểm khác trên bờ.

Một du khách 80 tuổi người Hồng Kông đi trên tàu sau đó có kết quả dương tính với virus corona. Người này lên tàu Diamond Princess từ Nhật Bản và xuống Hồng Kông vào ngày 25/1, trước khi tàu đến tham quan Việt Nam.

Ngày 3/2, sau khi tàu Diamond Princess cập bến Yokohama (Nhật Bản), nhà chức trách Nhật Bản đã phong tỏa tàu Diamond Princess. 61 du khách được xác định dương tính với virus corona chủng mới (nCoV).

Hiện con tàu này đang bị cách ly ngoài khơi vùng biển Nhật Bản để theo dõi tình trạng sức khỏe của người trên tàu. 273 người đã từng tiếp xúc với người đàn ông nói trên đang được cách ly trên tàu. Theo Đài NHK của Nhật Bản, những người trên tàu có thể sẽ bị cách ly 14 ngày dựa theo thời gian ủ bệnh của nCoV.

Toàn bộ số người nhiễm bệnh từ nhiều quốc gia khác nhau đã được chuyển đến bệnh viện trên đất liền của Nhật Bản để cách ly và điều trị.

Theo thông tin từ phía UBND tỉnh Quảng Ninh, sau khi nhận được thông tin tàu Diamond Princess bị cách ly tại Nhật Bản do có hành khách nhiễm nCov, Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long, nơi tàu cập bến, đã đưa cán bộ, nhân viên tiếp xúc với khách du lịch đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe. Hai nhân viên kiểm soát vé có biểu hiện ho, sốt đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, ngày 8/2 có kết quả âm tính với nCoV.

Sở Du lịch Thừa Thiên – Huế cho biết trong tổng số 2.700 du khách trên tàu, 340 du khách được công ty lữ hành đưa đi tham quan Huế, số còn lại vào Đà Nẵng, Hội An. Các du khách đi tới điểm tham quan bằng ôtô và trở lại tàu vào tối cùng ngày. Các hướng dẫn viên, lái xe, người phục vụ… có tiếp xúc với đoàn khách chưa có biểu hiện bất thường về sức khỏe, hiện được yêu cầu theo dõi, áp dụng biện pháp tự cách ly và giám sát trong thời điểm chưa qua 14 ngày.

Ngoài tàu Diamond Princess, một du thuyền 5 sao khác cũng bị cách ly sau khi có thông tin xác nhận 3 người từng đi trên tàu dương tính với nCoV. Du thuyền World Dream (Trung Quốc) chở hơn 4.000 du khách, trong đó có 108 người tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), thực hiện tour du lịch từ ngày 19-24/1.

Con tàu cùng toàn bộ du khách hiện đang bị cách ly tại Hồng Kông, từ ngày 5/2. Chính quyền Hồng Kông thông báo tất cả người trên tàu sẽ được xét nghiệm nCoV và chỉ được rời khỏi tàu khi tất cả đã được kiểm tra.

Du thuyền World Dream được cho là đã ghé Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa) và vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Tuy nhiên, Sở Du lịch Quảng Ninh bác bỏ thông tin du thuyền 5 sao World Dream có ghé lại Hạ Long trong thời gian trên. Đại diện Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh cho biết chuyến cuối cùng gần đây nhất, du thuyền World Dream đến Hạ Long vào ngày 14/1 và dời đi vào ngày 15/1. Sau khoảng 1 tuần, tàu này lại trở lại Việt Nam nhưng đi Nha Trang, Đà Nẵng, không đến Quảng Ninh.

Nguyễn Sơn