Con tàu dạt vào cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh) dài khoảng 30m, có chữ Trung Quốc kèm số hiệu; trên tàu không có người lái, không có hàng hóa.

tàu trung quốc
Chiếc tàu có chữ Trung Quốc kèm số hiệu 18669 trôi vào biển Hà Tĩnh tối ngày 6/12. (Ảnh: B.P)

Tối 6/12, người dân thôn Tân Phúc Thành, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phát hiện một tàu hàng ghi chữ nước ngoài dạt vào cảng Sơn Dương nên trình báo cơ quan chức năng.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định đây là tàu vận tải, chiều dài khoảng 30 m, trên tàu không người lái và hàng hóa, thân tàu ghi số hiệu nghi của Trung Quốc.

Giám đốc Cảng vụ Hà Tĩnh Trương Minh Tuấn cho biết tại thời điểm kiểm tra, do trời tối sợ nguy hiểm nên không cho người tiếp cận bên trong tàu, chỉ đứng từ xa quan sát, dự kiến sáng ngày hôm sau sẽ phối hợp với các lực lượng khác tiếp cận con tàu.

Đến sáng ngày 7/12, do thủy triều lên, chiếc tàu bị sóng lớn đánh chìm tại vùng biển xã Kỳ Lợi. Hiện cơ quan chức năng đang xác định vị trí tàu chìm để trục vớt, lai dắt vào bờ.

Trước đó, vào tháng 1/2019, ngư dân tỉnh Hà Tĩnh liên tiếp phát hiện hai tàu có chữ Trung Quốc dạt vào bờ. Ngày 23/1, người dân xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh phát hiện một con tàu không có người trôi dạt vào vùng biển xã Kỳ Hà.

Con tàu được làm bằng chất liệu gỗ, dài 5m, rộng 3m, trên tàu có các ngư cụ và các sổ sách được cho là tiếng Trung Quốc. Trên thân tàu có chữ Trung Quốc kèm số hiệu 25321.

Ngày 27/1, một chiếc tàu hàng trôi tự do được ngư dân trú tại xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên phát hiện khi cách bờ biển Cẩm Lĩnh khoảng 300m.

Tàu dài khoảng 39m, rộng 8m, chiều cao 3,7m, khoang máy có 3 máy hiệu Hino, sơn màu ghi. Trên tàu không có thủy thủ, không có hàng hóa, toàn bộ hệ thống điện tử và định vị đều bị phá hỏng; số hiệu của tàu có dấu hiệu bị tẩy xóa, thay đổi, trên tàu có sót lại một số kí hiệu tiếng Trung Quốc.

Các ngư dân đã liên lạc với trạm biên phòng cửa Nhượng (thuộc đồn biên phòng 168 đóng tại Thiên Cầm) trình báo sự việc.

Nguyễn Quân

Xem thêm: