Đoàn tàu hải quân Hoa Kỳ đến thăm Đà Nẵng đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hoa Kỳ và vai trò của hai nước trong khu vực.

Người đăng: USS Carl Vinson (CVN 70) vào 20 Tháng 1 2018

Khoảng 12h ngày 5/3, đoàn tàu Hải quân Hòa Kỳ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson và hai tàu hộ tống là tàu tuần dương USS Lake Champlanin và tàu khu trục USS Wayne E.Meyer đã đến TP. Đà Nẵng. Trong đó, tàu Carl Vinson neo đậu giữa vịnh Đà Nẵng, cách bờ khoảng 0,5 hải lý, hai tàu hộ tống còn lại trực tiếp cập cảng Tiên Sa.

Embed from Getty Images

Tàu USS Carl Vinson neo đậu giữa vịnh Đà Nẵng ngày 5/3.

Tham dự lễ đón đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ có đại diện Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Đà Nẵng, Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng; Sở Ngoại vụ Đà Nẵng và một số cơ quan chức năng khác. Phía Mỹ có Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Tùy viên Quốc phòng Mỹ và một số cơ quan khác.

Embed from Getty Images

Tiếp sau lễ đón là chương trình họp báo giới thiệu nội dung chuyến thăm của đoàn tàu hải quân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng. Chủ trì buổi lễ, ông Lâm Quang Minh – Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho biết chuyến thăm của đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, phát triển phù hợp với quan hệ đối tác toàn diện và thỏa thuận của lãnh đạo cao cấp hai nước.

Embed from Getty Images

Ông Daniel Kritenbrink – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng chuyến thăm của đội tàu Hải quân Hoa Kỳ đánh dấu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ giữa hai nước. “Chuyến thăm thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ cho một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. Với nỗ lực, sự tôn trọng lẫn nhau và bằng cách tiếp tục giải quyết các vấn đề trong quá khứ cùng lúc hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn, từ cựu thù chúng ta đã trở thành đối tác chặt chẽ”, Ngài Đại sứ nói

Theo Đại sứ Daniel Kritenbrink, chuyến thăm lần này của tàu USS Carl Vinson thể hiện cam kết mạnh mẽ của Hoa Kỳ với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, hai nước cùng chia sẻ nhiều lợi ích chung tại khu vực, bao gồm tăng cường sự ổn định, hoà bình, thịnh vượng, tự do hàng hải và luật pháp quốc tế.

Chuẩn Đô đốc John Fuller – tư lệnh nhóm tàu sân bay tác chiến phát biểu: “Hôm nay là một ngày lịch sử và chúng tôi rất vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại đây. Chúng tôi cũng muốn cảm ơn Việt Nam vì sự hỗ trợ hậu cần tuyệt vời giúp chuyến thăm này trở thành hiện thực. Hoa Kỳ và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết”.

Từ hôm nay đến ngày 9/3, đoàn hải quân Hoa Kỳ và phía Việt Nam sẽ có các hoạt động trao đổi kỹ thuật, giao lưu thể thao, văn nghệ cùng một số hoạt động cộng đồng, thăm Trung tâm Bảo trợ xã hội, làng trẻ SOS, Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, trung tâm nuôi trẻ mồ côi…

Tối nay, ban nhạc hải quân Hoa Kỳ thuộc Ban nhạc Hạm đội 7 sẽ có buổi biểu diễn giao lưu tại cầu Rồng và tại công viên Biển Đông vào tối 7/3.

Nhật Minh (T/h)

Xem thêm: