Đang trên đường chở xi măng từ Quảng Ninh đi Philippines, một tàu chở hàng của Việt Nam cùng 19 thuyền viên bị tấn công, trong đó 6 người bị bắt làm con tin.

Theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, tàu chở hàng tổng hợp Royal 16 (số IMO 9600011) xuất phát từ Quảng Ninh ngày 5/11. Vào lúc 3h31 sáng ngày 11/11, tàu đã phát báo động an ninh (SSAS) cách đảo Basilan (Philippines) khoảng 10 hải lý về hướng Tây – Tây Nam.

Tại thời điểm bị cướp, tàu có 19 thành viên. 6 thuyền viên bị bắt làm con tin, 13 thuyền viên còn lại được thả, trong đó 1 người bị thương do bị bắn vào tay. Theo thông tin ban đầu, 6 thuyền viên của tàu bị bắt giữ gồm: Thuyền trưởng, đại phó (thuyền phó thứ nhất), thuyền phó 2, thuyền phó 3, thủy thủ trưởng và 1 thủy thủ.

Sau khi được thả, tàu Royal 16 tiếp tục hành trình về cảng gần nhất Zamboanga (Philippines).

Cục Hàng hải Việt Nam đã thông báo cho Tổ chức Hiệp định hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp vũ trang tấn công tàu thuyền tại châu Á (ReCAAP) và Trung tâm thông tin cướp biển của Cục Hàng hải Quốc tế (IMB-PRC), đồng thời thông báo cho Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao đề nghị hỗ trợ. Tàu Royal 16 sau đó đã neo đậu an toàn, lực lượng cảnh sát biển của Philippines đã lên tàu để xử lý vụ việc.

Tàu chở hàng tổng hợp Royal 16 xuất phát từ Quảng Ninh ngày 5/11 có chủ tàu là Công ty cổ phần Vận tải biển Quý Sang (thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) và đơn vị khai thác tàu là Công ty cổ phần Hàng hải Hoàng Gia (đường Lý Thường Kiệt, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng).

Trong chiều ngày 11/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã liên hệ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Philippines để tìm hiểu thông tin và tìm các biện pháp giải cứu 6 thuyền viên.

Đại sứ quán cho biết, thuyền viên bị thương trong tình trạng tỉnh táo và đang được điều trị tại Bệnh viện Brent của Philippines.

Hải Linh

Xem thêm: