Công trình do Sở NN&PTNT Tây Ninh làm chủ đầu tư với kinh phí gần 1.000 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Trung ương đầu tư 650 tỷ đồng, còn lại sử dụng vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác.

Chi gần 1.000 tỷ đồng xây công trình tưới tiêu phía Tây sông Vàm Cỏ Đông. (Ảnh minh họa: baotayninh.vn)

Ngày 29/11, UBND tỉnh Tây Ninh cho biết tỉnh đã ký quyết định phê duyệt dự án “Đầu tư xây dựng công trình tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông”.

Theo đó, công trình sẽ dẫn nước từ hồ Dầu Tiếng về phục vụ tưới tiêu cho gần 17.000 ha đất nông nghiệp; đồng thời cấp nước sản xuất công nghiệp, sinh hoạt, chăn nuôi cho người dân 2 huyện biên giới Châu Thành và Bến Cầu.

Công trình gồm kênh chuyển nước từ hồ Dầu Tiếng đưa sang có chiều dài 16,67 km, lưu lượng thiết kế đầu kênh là 14,81 m3/s. Trong đó, công trình vượt sông Vàm Cỏ Đông dài 2,361 km, kết cấu bằng ống thép đường kính 2D 2,4 m, đặt trên các trụ bằng bê tông cốt thép.

Tại vị trí vượt sông có khẩu độ thông thuyền lớn hơn 30 m, chiều cao tĩnh không 6 m, kết cấu cầu máng là ống thép đặt trong kết cấu giàn thép. Hai bên cầu máng có bố trí đường giao thông cho xe thô sơ, phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân trong vùng và công tác quản lý, vận hành.

Nối với con kênh chuyển nước là kênh tưới chính dài 29,41 km, lưu lượng thiết kế đầu kênh là 12,14 m3/s và kênh cấp 1 có tổng chiều dài 71,7 km đưa nước về các vùng sản xuất của 2 huyện Bến Cầu và Châu Thành.

Trên các kênh chuyển nước, kênh tưới chính và kênh cấp 1 còn có các công trình  như: Cầu máng, cống qua đường, cầu qua kênh, cống điều tiết, cống tiêu luồn, tràn bên, cống lấy nước, tràn cuối kênh.

Công trình do Sở NN&PTNT Tây Ninh làm chủ đầu tư với kinh phí gần 1.000 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Trung ương đầu tư 650 tỷ đồng, còn lại sử dụng vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác. Dự kiến, công trình được thực hiện từ năm 2018 đến 2022.

Hoàng Minh

Xem thêm: