Nguyên nhân là vì hai tên miền này cung cấp dịch vụ mạng xã hội nhưng không có giấy phép thiết lập mạng xã hội.

(Ảnh chụp màn hình)

Ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh thanh tra Sở TT&TT TP.HCM cho biết ngày 27/6, Sở đã gửi văn bản yêu cầu các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại Việt Nam dừng cung cấp hai tên miền là Zalo.vn và Zalo.me thuộc sở hữu của công ty VNG.

Ông Thọ cho biết nguyên nhân là vì hai tên miền này cung cấp dịch vụ mạng xã hội nhưng không có giấy phép thiết lập mạng xã hội nên buộc cơ quản quản lý phải ra văn bản yêu cầu thu hồi.

Trước khi ra yêu cầu thu hồi hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me, Thanh tra Sở cũng đã có thông báo tới doanh nghiệp chủ quản 10 ngày để doanh nghiệp chuẩn bị.

Chúng tôi cũng đã có trao đổi, có thống nhất từ các cá nhân, từ các cơ quan và nói là sẽ xử lý“- ông Thọ nói.

Trước đó năm 2018, Thanh tra Sở đã cũng ra văn bản xử phạt hành chính với lỗi hoạt động mạng xã hội không phép của Zalo. VNG khi đó cũng đã tiến hành nộp phạt.

Cũng theo ông Thọ, Zalo là mạng xã hội có số lượng người sử dụng rất lớn (trên 40 triệu người), nên trước khi ra quyết định yêu cầu các đơn vị liên quan thu hồi hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me, cơ quan quản lý đã có sự cân nhắc nhiều.

Theo ông Thọ, nếu các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại Việt Nam thực hiện theo yêu cầu của Thanh tra Sở thì có nghĩa là ngày 19/7, hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me sẽ không thể truy cập được và bị thu hồi.

Tập đoàn VNG và bộ phận phụ trách Zalo chưa có ý kiến gì về việc này.

Hoàng Minh

Xem thêm: