Báo chí nhà nước vừa cho biết khoảng 18h30 ngày 7/12, tại ga Cát Linh thuộc tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông bất ngờ xảy ra sự cố mất tín hiệu.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Ban đầu, ông Vũ Hồng Trường – Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) khẳng định đây là “sự cố lỗi tín hiệu đầu tiên” kể từ khi tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đưa vào khai thác trong một tháng qua.

Trong quá trình khắc phục sự cố, ga Cát Linh đã đóng cửa hơn 30 phút, dừng vận hành. Do đó, tàu chỉ khai thác theo các giao lộ nhỏ, chặng ngắn và quay vòng từ ga Yên Nghĩa tới ga Thượng Đình, hành khách không thể di chuyển bằng tàu điện tới ga Cát Linh.

Theo ông Trường, thời điểm gặp sự cố, trên tàu có khoảng 40 đến 50 hành khách. “Chúng tôi đã mở cửa ga Cát Linh để cho khách ra, trả lại vé và xin lỗi hành khách về sự cố này. Đến 19h5, tuyến tàu điện đã được khai thác trở lại”.

Tuy nhiên, đến 20h30, cập nhật sự việc trên, ông Trường cho rằng sự cố mất tín hiệu ở ga Cát Linh là “tình huống diễn tập bất ngờ của cơ quan quản lý, không được báo trước”, theo báo Dân Trí.

“Sự cố này được Sở GTVT Hà Nội kích hoạt bất ngờ mà không thông báo trước cho Metro Hà Nội hay bên Tổng thầu Trung Quốc. Nên khi xảy ra sự cố, chúng tôi tưởng là sự cố thật nên đã kích hoạt phương án xử lý theo đúng kịch bản đã được tập dượt nhiều lần trước đó. Mọi việc đều rất trơn tru và xử lý an toàn”, ông Trường nói và cho biết thêm “đây là sự cố bình thường, là một trong 63 tình huống an toàn khai thác, vận hành”, theo báo Thanh Niên.

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh – Hà Đông có tổng chiều dài chính tuyến 13,5km, điểm đầu là ga Cát Linh, điểm cuối là ga Yên Nghĩa, có 12 nhà ga trên cao.

Tàu có tốc độ tối đa 80km/h, tốc độ khai thác là 35km/h. Thời gian chạy tàu từ Cát Linh đến Hà Đông (hoặc ngược lại) là 23,63 phút; hoạt động liên tục từ 5h – 23h hàng ngày.

Khung giờ cao điểm, các đoàn tàu chạy giãn cách với tần suất 6 phút có một đoàn tàu cập ga với sức chở tối đa 960 người/đoàn. Trong giờ bình thường tàu được khai thác 10 phút/chuyến.

Trước đó, ngày 6/11, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông chính thức được bàn giao, vận hành và khai thác thương mại. Tàu chạy miễn phí 15 ngày đầu tiên.

Theo Tổng Giám đốc Metro Hà Nội, trong 15 ngày thu phí chở khách thương mại (từ 21/11-5/12), đã có 3.045 lượt tàu chạy, vận chuyển gần 240.000 hành khách. Bình quân vận hành chở gần 16.000 khách/ngày. Tỷ lệ khách đi lại tại ga Cát Linh là 33,2%, ga Yên Nghĩa là 17,3%, 10 ga còn lại chiếm tỷ lệ 49,5%.

Minh Long

Xem thêm:

Sau 15 ngày miễn phí, tàu Cát Linh – Hà Đông bắt đầu bán vé từ 21/11