Ngày 2/4, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ra công điện khẩn số 05/CĐ-UBND, trong đó đưa ra nhiều yêu cầu để hạn chế nguồn lây bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) trong tỉnh. 

covid-19
Kiểm tra thân nhiệt và nơi đi/đến của người vào tỉnh tại chốt ở cầu Thái Hà (Thái Bình), sáng 1/4. Từ ngày 3/4, Thái Bình sẽ dừng hoàn toàn việc cho người từ vùng có dịch vào tỉnh. (Ảnh: baothaibinh.com.vn)

Theo công điện khẩn đóng dấu “hỏa tốc” do Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình – Đặng Trọng Thăng ký ban hành ngày 2/4, bắt đầu từ 0h ngày 3/4, tỉnh này sẽ dừng việc di chuyển của người dân (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt) từ vùng dịch về cho đến hết ngày 15/4.

Các trường hợp ngoại lệ gồm xe cấp cứu, xe phục vụ việc hiếu, hỉ, xe công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất và trường hợp đặc biệt do trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh quyết định.

Ngoài ra, tại các cơ sở khám, chữa bệnh và hoạt động tại các khu cách ly tập trung, tỉnh Thái Bình yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Giám đốc Bệnh viện đa khoa tuyến huyện không chuyển bệnh nhân lên các bệnh viện tuyến tỉnh, trừ trường hợp cấp cứu.

Về việc ăn uống tại các bệnh viện, yêu cầu cán bộ y tế lấy và giao cho từng người bệnh, hoặc sắp xếp giờ ăn luân phiên tại nhà ăn, đảm bảo khoảng cách tối thiểu và không quá 20 người trong cùng một thời điểm.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu dừng tất cả hoạt động của các bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nằm ngoài khu công nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp, yêu cầu chủ doanh nghiệp cung cấp suất ăn theo khẩu phần đến từng công nhân; nếu tổ chức ăn tập thể, không tập trung quá 20 người trong cùng một thời điểm.

Nếu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh không thực hiện những điều trên, chính quyền sẽ yêu cầu chủ doanh nghiệp dừng sản xuất kinh doanh.

Tại cuộc họp vào sáng 2/4, tỉnh Thái Bình cho biết dự kiến trong thời gian tới, Quân khu 3 sẽ đưa về các khu cách ly tập trung của tỉnh này khoảng trên 300 trường hợp. Theo đó, tỉnh giao Sở Y tế ban hành quy chế trong khu cách ly về số lượng người, khoảng cách trong phòng cách ly để phòng tránh lây chéo.

Nguyễn Sơn