Chính phủ Thái Lan đã chấp thuận thực hiện các cuộc đàm phán nhằm xúc tiến việc mở một tuyến xe buýt kéo dài khoảng 300 km nối 3 nước qua tuyến R12 từ Nakhon Phanom (Thái Lan) đến Thakhek (Lào) sang Hà Tĩnh (Việt Nam).

xe buýt
(Ảnh minh họa: Chris De Bug/Shutterstock)

Cụ thể, theo The Laotian Times, Thái Lan đang tiến hành thảo luận với Lào và Việt Nam về việc mở các tuyến xe buýt mới kết nối các điểm đến nổi tiếng của 3 nước này.

Bộ Giao thông Vận tải Thái Lan cho biết, bộ này đang nỗ lực xúc tiến quá trình mở tuyến, bao gồm việc đề nghị Lào đăng cai cuộc họp Nhóm công tác 3 bên lần thứ 2 càng sớm càng tốt để thảo luận về mô hình dịch vụ và đưa ra các thỏa thuận chính thức liên quan tới tuyến xe buýt này.

Thông tin mở tuyến xe buýt mới thu hút được sự quan tâm của nhiều người, trong đó có du khách Việt. Một số du khách nhận định rằng đây sẽ là một trải nghiệm mới, so với hành trình truyền thống từ Việt Nam sang Lào và Thái qua các cửa khẩu đường bộ bằng ô tô thông thường hoặc máy bay. Tuy nhiên, một số cũng bày tỏ mối lo ngại rằng việc ngồi trên chặng đường dài 300 km sẽ chỉ phù hợp với những ai không bị say xe.

Cũng theo The Laotian Times, 3 địa phương trên với các điểm tham quan văn hóa và nghệ thuật địa phương, cũng như các kỳ quan thiên nhiên như thác nước, núi và bãi biển, đặc biệt hấp dẫn đối với khách du lịch.

Bên cạnh đó, Nakhon Phanom và Thakhek được xem là một trong các khu vực nhộn nhịp giao lưu giữa Lào và Thái Lan, cùng với Nong Khai, Chiang Khong hay Ubon Ratchathani. Một số cửa khẩu tại đây nhiều thời điểm đã chật cứng người cũng như phương tiện, ngay khi 2 nước Lào và Thái Lan nới lỏng các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19 từ hồi đầu tháng 6.

Phan Anh

[VIDEO] 8 hình thức tẩy não và kiểm soát người dân Trung Quốc dưới thời Mao Trạch Đông