Vào tối muộn 4/7, bé sơ sinh được nhóm thiện nguyện đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở sau 30′ bị bỏ rơi. Sau nhiều nỗ lực và may mắn, bé sơ sinh đến nay đã được 2 tháng 1 tuần tuổi, hiện tại nặng 2,6kg, hồng hào, tỉnh táo, tự thở…

Bình An khi được 2 tháng 1 tuần tuổi, tỉnh táo, sức khỏe ổn định. (Ảnh: BV Xanh Pôn)

Truyền thông trong nước ngày 13/9 dẫn tin từ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết về một trường hợp trẻ sơ sinh được cứu sống sau ca phá thai to.

Những người phát hiện và đưa bé đi cấp cứu là một nhóm tình nguyện viên chuyên đi tìm, cứu những trẻ sơ sinh bị vứt bỏ. Bé được phát hiện khi bị bỏ rơi trong túi đen bên một thùng rác bên đường, nghi của một cơ sở nạo phá thai bỏ lại. Nhóm đặt tên bé là Nguyễn Bình An, cho biết bé mới chào được khoảng 30 phút.

Bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng Khoa sơ sinh cho biết khi nhập viện, bé sơ sinh nặng khoảng 1,6kg, đã ngừng tim, ngừng thở hoàn toàn, toàn thân tím tái, hạ thân nhiệt nặng, chỉ còn 34,8 độ C.

Đêm đầu tiên và liên tiếp các ngày sau đều khó khăn. Sau khi được cấp cứu, bé có nhịp tim trở lại, được cho thở máy, bơm thuốc hỗ trợ phổi. 4 tiếng sau, bé diễn biến xấu hơn, huyết áp tụt, mạch khó bắt. Các bác sĩ cho bé chuyển sang máy thở cao tần HFO (loại máy thở hiện đại nhất hiện tại để hỗ trợ thở cho trẻ sơ sinh). Sau 5 ngày thở HFO, may mắn diễn tiến tốt dần, bé được chuyển sang thở máy thường… sau đó, thở hỗ trợ áp lực, rồi thở oxy… Ngày 13/8, bé được cho dừng thở oxy.

Ngoài vấn đề về hô hấp, bé còn bị nhiễm trùng rất nặng. Nên song song với việc duy trì thở máy, các bác sĩ phải cho bé sử dụng kháng sinh liên tục trong vòng 5 tuần để cải thiện tình trạng.

Theo bác sĩ Giang, một trẻ sinh ra đủ tháng được tính trong khoảng thời gian từ 38 đến 42 tuần thai. Bình An sinh ra ở tuần thứ 31, chỉ nặng 1,6kg, là trường hợp đẻ non, thiếu khoảng 8 tuần.

Thông thường, trẻ sinh non được ra đời trong các cơ sở y tế (như Bệnh viện Phụ sản, Khoa Phụ sản hay các trạm y tế xã…) sẽ được hỗ trợ sau sinh bằng ủ ấm, hút dịch mũi họng, làm thông thoáng đường thở,… Tuy nhiên, em bé này lại là trường hợp nạo phá thai. Người làm thủ thuật sẽ làm mọi cách để đưa thai nhi ra ngoài, không thực hiện nhẹ nhàng, khéo léo như các ca đỡ đẻ bình thường. Khi chào đời, bé cũng không được áp dụng các biện pháp hỗ trợ nên mới diễn tiến rất nặng, ngừng tim, ngừng thở chỉ sau 30 phút.

Bác sĩ Giang cho hay các trường hợp tương tự khó có khả năng cứu sống, chưa kể quãng thời gian thở máy kéo dài cũng rất nguy hiểm cho tính mạng của cháu bé. Tuy nhiên, Bình An đã rất may mắn để vượt qua.

Hiện sau 2 tháng 1 tuần điều trị, Bình An đã nặng 2,6kg, tự thở, hồng hào, tỉnh táo và có thể được chuyển về Trung tâm Bảo trợ xã hội trong những ngày tới.

Về các ảnh hưởng sức khỏe trong tương lai của trẻ, bác sĩ Giang cho biết những trẻ sinh non dưới 2kg dễ gặp các bệnh về mắt. Trường hợp Bình An phải thở máy, thở oxy kéo dài sau đẻ non sẽ có nguy cơ mắc bệnh võng mạc, tăng sinh các mạch máu ở phần võng mạc của mắt, có thể gây mù lòa, giảm thị lực sau này. Nhưng, “cực kỳ may mắn” khi qua thăm khám, bé không có biểu hiện tổn thương về mắt, bác sĩ Giang nói.

Liên tiếp nhiều thông tin về trẻ sơ sinh bị bỏ rơi được phản ánh trong thời gian qua. Có những trẻ được cứu sống, may mắn thoát chết, có trẻ qua đời.

Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Xanh Pôn, từ tháng 6 tới nay, bệnh viện này liên tiếp nhận cấp cứu những bé sơ sinh đặc biệt, như bé bị bỏ rơi hơn 40 giờ ngoài trời nắng đỉnh điểm, bé sơ sinh bị bỏ rơi ở khe tường.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi ngoài trời nắng nóng đã tử vong sau 20 ngày điều trị, không người thân bên cạnh. Bé sơ sinh bị bỏ rơi ở khe tường may mắn được cứu sống, gia đình đã nhận về nuôi.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: