Formosa gây ra một thảm họa rất lớn tại các tỉnh miền Trung. Hiện nay, lò cao số 2 tại dự án này tiếp tục hoạt động. Trước tình hình đó, Đại biểu Hoàng Quốc Thưởng (Hải Dương) chất vấn liệu Bộ trưởng có tin tưởng thời gian tới đây, Formosa không gây ô nhiễm. Bộ trưởng khẳng định “các đại biểu có thể yên tâm“.

ca chet tai bo bien mien trung do formosa thang 92016
Cá chết trôi dạt lên bờ biển miền Trung do nhiễm độc từ xả thải của công ty gang thép Formosa Hà Tĩnh, tháng 9/2016. (Ảnh: FB Dương Phong)

Chiều qua (4/6), Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà đã trả lời 18 câu hỏi chất vấn và 8 ý kiến tranh luận của các ĐB. Phiên chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ 2 trong sáng nay (5/6) diễn ra từ 8h đến 10h35. Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung sẽ đăng đàn.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời các vấn đề công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn về thực trạng thị trường lao động ở Việt Nam hiện nay, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng; các giải pháp nâng cao chất lượng dạy nghề; dạy nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và theo nhu cầu xã hội; công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em.

Đại biểu Hoàng Quốc Thưởng.

ĐB Hoàng Quốc Thưởng (Hải Dương) chất vấn về vấn đề Formosa đang được quan tâm rất lớn. Hiện Formosa đang mở lò cao số 2. Vậy hỏi Bộ trưởng có tin tưởng Formosa không gây ra sự cố trong thời gian tới đây?

Bộ trưởng cho rằng “với tư cách là một người nói trước quốc hội và chúng tôi đã cho hoạt động, chúng ta đã thay đổi toàn bộ phương pháp quản lý, trong đó chúng ta đầu tư công nghệ sản xuất, bổ sung công nghệ xử lý môi trường công suất lớn hơn nhiều, công nghệ giám sát kiểm soát môi trường trực tuyến, và chúng ta có 3 nấc đề phòng sự cố: ngay tại nơi sản xuất, trong nhà máy và ngoài nhà máy. Đến nay, hồ sinh học có thể hoàn toàn tái sử dụng nước, nước có thể đạt loại A. Nên đối với Formosa, các đại biểu yên tâm” – Bộ trưởng khẳng định.

Chưa phát hiện người nước ngoài mua đất tại đặc khu kinh tế

ĐB Phùng Đức Tiến đặt vấn đề giao dịch mua bán đất đai phức tạp tại 3 nơi sắp thành đặc khu kinh tế, nhất là có thông tin người nước ngoài đã mua nhà khu vực này. Bộ trưởng cho biết thực trạng để đại biểu yên tâm trước khi bấm nút thông qua Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, thực tế theo quy định hiện hành thì người nước ngoài không có quyền mua đất, chỉ có quyền mua chung cư ở đô thị.

Chính phủ chỉ đạo các cơ quan kiểm tra, qua đó chúng tôi chưa phát hiện người nước ngoài mua đất, họ chỉ mua các căn hộ chung cư ở các đô thị“- ông Hà khẳng định.

Vị Bộ trưởng cũng cho biết “nếu  đại biểu thấy ở đâu người nước ngoài mua đất thì báo cho Bộ, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, điều tra xem bằng cách nào họ mua được, vì như vậy là trái pháp luật Việt Nam“.

Bộ trưởng tiếp tục khẳng định “yên tâm” về dự án nhà máy alumin

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) đặt câu hỏi về hiệu quả kinh tế không cao cũng như hàng loạt sự cố môi trường xảy ra tại hai nhà máy alumin Nhân Cơ và Tân Rai.

Bộ trưởng cho rằng “Sự cố rò rỉ chỉ xảy ra nội bộ, quy mô nhỏ chứ không phải thảm hoạ gây ảnh hưởng lớn. Riêng hồ lắng bùn đỏ thì đang được làm theo 3 nấc hồ, việc lựa chọn và thiết kế độ bền của bạt đáy hồ cũng như hệ thống bao quanh hồ đã được cơ quan chức năng thẩm định. Tuy nhiên, vấn đề môi trường thì tôi cũng thống nhất là cần giám sát, kể cả trách nhiệm giám sát của Tập đoàn Than Khoáng Sản Việt Nam. Vì thế về cơ bản là chúng ta có thể yên tâm được” – Bộ trưởng nói.

Ngoài ra, các đại biểu đặt câu hỏi về các vấn đề đất đai, công nghệ xử lý rác thải, xoáy lở bờ sông, ô nhiễm tại các cụm làng nghề,…

Với nhóm vấn đề thứ hai, có 59 ĐB đặt câu hỏi, 17 ĐB tranh luận và có 24 đại biểu đặt câu hỏi nhưng chưa được trả lời, sẽ được Bộ trưởng trả lời sau bằng văn bản.

Trần Tâm

Xem thêm: