Chủ tịch UBND xã Ba Xa (huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) và kế toán xã này đã bị khởi tố vì liên quan đến việc ăn chặn hàng tỷ đồng tiền hỗ trợ người nghèo.

xã Ba Xa, Quảng Ngãi, ăn chặn tiền người nghèo
Ông Phạm Văn Tem và bà Nguyễn Thị Giang. (Ảnh từ cơ quan chức năng)

Truyền thông nhà nước hôm 24/9 cho biết, giới hữu trách Quảng Ngãi có quyết định khởi tố Chủ tịch xã Ba Xa (huyện Ba Tơ) là ông Phạm Văn Tem (35 tuổi), và kế toán xã này là bà Phạm Thị Giang (30 tuổi).

Ông Tem bị điều tra về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; bà Giang bị điều tra về hành vi “Tham ô tài sản”.

Hai người có liên quan đến việc ăn chặn hàng tỷ đồng tiền điện hỗ trợ cho hộ nghèo.

Báo chí cho biết theo quy định, hàng tháng, hộ nghèo tại xã Ba Xa được hỗ trợ tiền điện sinh hoạt tương đương 30 kWh (khoảng 46.000 đồng/hộ/tháng).

Từ năm 2016 – 2019, xã Ba Xa lập danh sách gần 3.100 người được hưởng với tổng số tiền khoảng 2,4 tỷ đồng.

Nhưng, từ năm 2016 – 2017, bà Phạm Thị Giang không cấp phát tiền hỗ trợ điện cho dân, ước khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Còn từ năm 2018 – 2019, cán bộ xã này chỉ chi hỗ trợ tiền điện cho người nghèo ở 4/7 thôn.

Nói với báo giới trong nước hồi tháng 4, ông Phạm Văn Tem cho biết ông đã yêu cầu bộ phận kế toán trình chứng từ chi trả tiền điện trong 2 năm 2016 và 2017. Tuy nhiên, những cán bộ này đưa ra hàng loạt lý do như chưa kịp làm, mất hồ sơ nhằm kéo dài thời gian, nhưng thực ra chứng từ chi trả trong 2 năm trên đã mất.

“Trách nhiệm của chủ tịch là quản lý về văn bản, còn thu chi là do bộ phận kế toán, thủ quỹ phụ trách. Để xảy ra sự việc đáng tiếc này là do tôi đã quá tin tưởng vào cấp dưới”, ông Tem nói và cho biết thêm, bà Giang bảo mượn tạm số tiền trên để chữa bệnh ung thư ở Sài Gòn và sẽ trả lại.

Phạm Toàn