Hai cán bộ bị khởi tố liên quan đến dự án đầu tư xây dựng công trình thủy lợi Đắk Ngo (huyện Tuy Đức, Đắk Nông).

Sau 6 năm xây dựng, công trình thủy lợi Đắk Ngo bị bỏ hoang, xuống cấp, không thể tích nước và phục vụ tưới tiêu. (Ảnh: baodaknong)

Ngày 15/3, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 2 cán bộ có liên quan đến sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng công trình thuỷ lợi Đắk Ngo (huyện Tuy Đức) để làm rõ hành vi vi phạm quy định về đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, hai bị can bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra là ông Nguyễn Minh Vũ (SN 1978) – quyền Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Tuy Đức (chủ đầu tư) và ông Trần Văn Thảo (SN 1985) – Phó Giám đốc Công ty Thành Đạt Tây Nguyên (đơn vị thực hiện dự án).

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước khu vực XII đã có văn bản gửi Công an tỉnh Đắk Nông đề nghị khởi tố vụ án để điều tra sai phạm tại dự án đầu tư xây dựng công trình thủy lợi Đắk Ngo (huyện Tuy Đức).

Công trình này được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt chủ trương đầu tư từ tháng 6/2011 và khởi công xây dựng vào năm 2013 với dung tích hơn 2,8 triệu m3 nước, tổng mức đầu tư 63 tỷ đồng, chiếm 350ha đất tại xã Đắk Ngo. Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án huyện Tuy Đức.

Mục tiêu dự án là cung cấp nước tưới cho 200ha cà phê và 250ha lúa cho các hộ dân di cư tự do tại tiểu khu 1541 của xã Đắk Ngo. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế thì khu vực đất sản xuất mà dự án lập chủ yếu là trồng cao su, điều, cà phê và chỉ có khoảng 5ha lúa nước. Hầu hết diện tích còn lại là đồi dốc, chỉ phù hợp cho trồng cây lâu năm, không phù hợp để trồng lúa.

Cũng theo Kiểm toán, thông tin về diện tích 250ha trồng lúa nước là không chính xác. Ngoài ra, việc khảo sát thiết kế bản vẽ thi công không đúng với hiện trạng công trình, một số hạng mục không hợp lý.

Đơn vị tư vấn giám sát mới ký biên bản nghiệm thu khối lượng 2 lần, thanh toán với số tiền là 6,2 tỷ đồng. Nhưng chủ đầu tư đã thực hiện thanh toán 4 lần cho đơn vị thi công với giá trị 15,5 tỷ đồng, chênh lệch 9,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhiều hạng mục chưa thi công cũng được thanh toán. Đáng lưu ý, hạng mục kênh N2, chưa giải phóng mặt bằng, chưa thi công nhưng đã nghiệm thu, thanh toán hơn 7,4 tỷ đồng. Sau 6 năm xây dựng, công trình bị bỏ hoang, xuống cấp, không thể tích nước và phục vụ tưới tiêu.

Theo Kiểm toán Nhà nước khu vực XII, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã nghiệm thu khống khối lượng trên để rút tiền ngân sách.

Liên quan đến vụ việc, ngày 20/12/2018, UBND huyện Tuy Đức đã có quyết định số 2276 tạm giao quyền điều hành Ban quản lý dự án huyện Tuy Đức cho ông Hoàng Văn Thiện – Phó Giám đốc (thay ông Nguyễn Minh Vũ).

Phạm Toàn

Xem thêm: