Ông Huỳnh Ngọc Thiện, thẩm phán vụ xét xử Nguyễn Khắc Thuỷ tội dâm ô trẻ em gây chấn động dư luận thời gian qua đã lên tiếng về vụ việc.

Thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện (phải) trong vụ xử Nguyễn Khắc Thuỷ (trái) ấu dâm trẻ em.

Trước đó, ngày 17/5, TAND cấp cao tại TP.HCM ký quyết định kháng nghị hủy bản án hình sự phúc thẩm vụ án dâm ô ở Vũng Tàu. Đồng thời, TAND tối cao chỉ đạo tạm đình chỉ công tác thẩm phán chủ tọa phiên tòa này là ông Huỳnh Ngọc Thiện. Ông Thiện đã nhận được quyết định đình chỉ công tác xét xử để kiểm điểm. Ông cũng đã gửi báo cáo giải trình lên lãnh đạo.

>> Xem thêm: Kháng nghị hủy án, đình chỉ thẩm phán xử vụ án dâm ô ở Vũng Tàu

Thẩm phán nêu lý do cho bị cáo hưởng án treo, khẳng định bản thân hoàn toàn trong sạch

Theo thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện, trong vụ án này, ngoài lời khai của người bị hại một cháu 6 tuổi, một cháu 11 tuổi trong khi có sự tác động của người lớn thì không có tài liệu, chứng cứ nào khác kết tội bị cáo.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ một mực kêu oan, thà chết không nhận tội; không thể thu thập được thêm tài liệu, chứng cứ nào mới để có thể làm căn cứ kết tội. Do vậy, sau khi thảo luận, Ủy ban Thẩm phán TAND tỉnh và các thành viên dự họp xét thấy có căn cứ kết tội bị cáo ở vụ cháu N.A.D do có bốn lời khai phù hợp (dù đều là một bên) và không có căn cứ kết tội bị cáo ở vụ cháu T.H.A.

Ngoài ra, theo ông Thiện, bị cáo là người già phạm tội, có bệnh, sức khỏe yếu, có các bệnh ảnh hưởng đến khả năng nhận thức; có nơi cư trú rõ ràng, lần đầu phạm tội, không có tình tiết tăng nặng, nhiều tình tiết giảm nhẹ theo khoản 1 Điều 46 BLHS 1999 nên đủ điều kiện cho hưởng án treo theo hướng dẫn tại Nghị quyết 01/2013 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Có một lý do nữa là tâm lý của Hội đồng xét xử (HĐXX). Ông Thiện cho biết: “Cá nhân tôi và các thành viên HĐXX hoàn toàn trong sạch nên đủ dũng cảm để đi đến quyết định trên. Bị cáo Thủy kêu oan, thà chết không nhận tội. Bị cáo đã có ý định tự thiêu tại phiên tòa sơ thẩm. Do vậy trong phương án bảo vệ có xe cứu hỏa túc trực đề phòng bị cáo tự thiêu. Tại phiên tòa phúc thẩm cũng vậy, có bác sĩ túc trực nhưng tôi vẫn yêu cầu công an kiểm tra nước uống của bị cáo đề phòng pha sẵn thuốc độc… Do đó, nếu kết tội bằng hình thức phạt tù, bị cáo bị đẩy đến bước đường cùng tìm đến cái chết để bảo vệ danh dự và lấy cái chết để làm áp lực cho các cơ quan trung ương vào cuộc… Rất có khả năng các cơ quan trung ương nhận thấy chứng cứ để kết tội bị cáo rất mong manh và kết luận bị cáo không phạm tội. Khi đó, HĐXX do tôi làm chủ tọa chắc chắn nhận hậu quả khủng khiếp hơn bây giờ.”

“Chứng cứ buộc tội yếu”

Theo ông Thiện, trước ông một số thẩm phán từng được dự kiến phân công làm chủ tọa phiên tòa đều có quan điểm sau khi nghiên cứu hồ sơ là chứng cứ buộc tội bị cáo rất yếu, khó kết tội. Sau đó, vụ án mới được phân công cho ông.

Về phần mình, thấy vụ án phức tạp, bị cáo kêu oan ngay từ đầu nên ông Thiện đã tập trung nghiên cứu vụ án và báo cáo quan điểm lên Ủy ban Thẩm phán TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ông Thiện cũng nêu quan điểm của mình về 2 vụ việc dâm ô với cháu N.A.D. và cháu T.H.A.

Về vụ việc liên quan đến cháu N.A.D, ông Thiện cho biết sau khi vụ việc xảy ra từ cuối tháng 4/2014, gia đình không tố cáo ngay mà đến đầu năm 2017 mới tố cáo, do đó, ông cho rằng cháu bé không thể nào có trí nhớ siêu việt, nhớ đến từng chi tiết để 3 năm sau trình bày trước cơ quan điều tra nếu không có sự chỉ dẫn, nhắc tuồng của người lớn.

Về vụ việc liên quan đến cháu T.H.A, ông Thiện cũng cho rằng vụ việc dâm ô được cháu khai xảy ra cuối tháng 5/2014 nhưng đến cuối 2016 mới cung cấp lời khai đầu tiên, do vậy rất có khả năng cháu A. và cháu N. (nhân chứng) trình bày lời khai theo hướng buộc tội ông Thủy là có sự chỉ bảo của người lớn.

Ông Thiện cũng khẳng định bản thân ông và HĐXX hoàn toàn trong sạch khi xử lý vụ việc, do đó, dù sức ép dư luận là rất lớn nhưng cá nhân ông vẫn sẽ dũng cảm đương đầu.

Ông cũng cho biết gia đình mình đã phải chịu sức ép rất lớn từ dư luận trong những ngày qua.

Bảo Minh (theo PLO)

Xem thêm: