Hiện Hội đồng Thẩm định theo Thông tư 14 đã thẩm định xong chương trình và tháng 10 sẽ công bố chương trình khung phổ thông mới.

GS Nguyễn Minh Thuyết. (Ảnh: Dương Tâm/vnexpress.net)

Ngày 29/9, GS Nguyễn Minh Thuyết – Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới có buổi chia sẻ với báo chí tại TP. Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) về chương trình khung giáo dục phổ thông mới.

Theo GS, hiện các nhà chuyên môn, ban soạn thảo chương trình đã hoàn thành việc sửa chữa, hoàn thiện chương trình theo ý kiến của hội đồng thẩm định quốc gia.

Chương trình khung sẽ được ban hành trong tháng 10 tới” – GS cho hay.

GS Thuyết cho biết thêm Bộ sẽ có văn bản kêu gọi các cá nhân có nguyện vọng viết SGK đăng ký và tổ chức tập huấn cho các đơn vị, cá nhân tiến hành viết sách dựa trên nội dung chương trình đã công bố.

Ngoài ra, hiện có một số đơn vị xuất bản có kinh nghiệm đã tiến hành biên soạn thử SGK của một vài môn học khi Bộ GD&ĐT công bố chương trình các môn học vào tháng 1 vừa qua. Như vậy, đợi đến khi Bộ GD&ĐT chính thức công bố chương trình thì họ sẽ đối chiếu, sửa chữa, hoàn thiện.

Cũng tại buổi họp, ông Nguyễn Viết Lộc – Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT cho hay trong tháng 10 theo quy trình về ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành thông tư về chương trình khung giáo dục phổ thông mới. Sau đó, Bộ sẽ tổ chức chỉ đạo việc biên soạn một bộ SGK công khai, minh bạch.

Tiếp đó, Hội đồng thẩm định quốc gia tổ chức thẩm định SGK, trong đó bao gồm SGK do Bộ GD&ĐT chỉ đạo và các bộ SGK khác do tập thể và cá nhân, tổ chức biên soạn.

Sau khi thẩm định xong, Bộ sẽ làm hướng dẫn biên soạn tài liệu giáo dục địa phương và phê duyệt cho phép sử dụng SGK dựa trên kết quả thẩm định của Hội đồng thẩm định quốc gia.

Bộ GD&ĐT sẽ hướng dẫn cơ sở giáo dục lựa chọn và sử dụng sách. Đồng thời, Bộ cũng ban hành chuẩn nghề nghiệp giáo viên sư phạm, các chương trình đào tạo bồi dưỡng đi kèm và tổ chức đào tạo bồi dưỡng giáo viên. Bên cạnh đó, Bộ còn hướng dẫn các địa phương thực hiện đề án cơ sở vật chất sau khi Thủ tướng ban hành.

Với một khối lượng công việc như thế, sau khi ban hành thông tư về chương trình khung, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng về lộ trình áp dụng chương trình sao cho phù hợp nhất; đảm bảo chương trình có chất lượng và khả thi. Và điều quan trọng, chúng ta phải đảm bảo thời hạn áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới theo nghị quyết 51” – ông Lộc nói.

Hoàng Minh

Xem thêm: