Theo cam kết của Tổng thầu EPC, dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông sẽ được chạy thử chậm nhất vào tháng 10/2017.

duong sat cat linh ha dong
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông có tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 886 triệu USD, ‘đội vốn’ 250 triệu USD. (Ảnh: qua ndh.vn)

Tại cuộc họp về tiến độ dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông vào chiều ngày 16/2, ông Đường Hồng – Giám đốc Điều hành dự án cho biết tính đến nay dự án đã hoàn thành cơ bản kết cấu chính của các nhà ga; Thi công xong kết cấu chính của 13/16 đơn thể, 80% kết cấu thép khu Depot.

Về việc mua sắm 13 đoàn tàu của dự án, Tổng thầu EPC Trung Quốc cho biết đoàn tàu đầu tiên đã cập cảng Hải Phòng, hiện đang làm các thủ tục hải quan để nhập cảnh cho đoàn tàu này đưa về công trình. 12 đoàn tàu còn lại sẽ được chia làm 3 đợt tiếp tục vận chuyển về cảng Hải Phòng trong thời gian tới.

Theo ông Lê Kim Thành – Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án, vướng mắc lớn nhất hiện nay ảnh hưởng đến tiến độ của dự án là vốn, vốn để giải ngân chưa có do những khó khăn trong việc tiến hành các thủ tục tài chính liên quan giữa các Bộ và China Eximbank.

Ông Thành cho hay, giá trị thanh toán của dự án trong năm 2016 là 88 triệu USD, giá trị giải ngân là 82 triệu USD. Hiện, Tổng thầu đang nợ nhà thầu phụ, nhà thầu cung cấp vật tư Việt Nam khoảng 310 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, ngày 1/10/2017, dự án sẽ được vận hành thử liên động toàn hệ thống trong thời gian 3-6 tháng. Đến quý II/2018, tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ chính thức được đưa vào khai thác thương mại.

Đăng Nguyên

Xem thêm: