Ông Trương Minh Tuấn bị đưa ra xét xử tại tòa án Hà Nội từ ngày 16 đến 31/12. Cùng thời gian, ông này sẽ phải có mặt tại tòa án Phú Thọ để tham gia phiên xử giai đoạn 2 vụ án đánh bạc nghìn tỷ.

bộ trưởng
Ông Nguyễn Bắc Son (trái) và ông Trương Minh Tuấn. (Ảnh:bocongan)

Ngày 11/12, TAND tỉnh Phú Thọ cho biết ngày 25/12 tới đây sẽ tiến hành xét xử sơ thẩm Đặng Anh Tuấn (SN 1970), cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến vụ đánh bạc nghìn tỷ giai đoạn 2.

Đáng chú ý, ông Trương Minh Tuấn (SN 1960) – cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT được yêu cầu tới phiên tòa trong tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Hiện TAND tỉnh Phú Thọ đã gửi giấy triệu tập ông Tuấn.

Một diễn biến khác, từ ngày 16 đến 31/12, ông Trương Minh Tuấn sẽ bị xét xử tại TAND TP. Hà Nội trong vụ án Tổng Công ty Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty nghe nhìn toàn cầu (AVG), gây thiệt hại gần 6.500 tỷ đồng.

Trong vụ án này, ông Trương Minh Tuấn bị xét xử tội “Nhận hối lộ” và “Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan đến vụ MobiFone mua AVG, bị can Nguyễn Bắc Son – cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT bị cáo buộc đã nhận 3 triệu USD (gần 66,5 tỷ đồng) từ chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ. Ông Son khai tiền nhận hối lộ đã giao cho con gái trong khoảng 10 lần song không có tài liệu chứng minh, nhưng con gái của ông Son là Nguyễn Thị Thu Huyền đã phủ nhận việc này.

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng thừa nhận đã nhận hối lộ 200.000 USD (khoảng 4,4 tỷ đồng) từ Phạm Nhật Vũ. Đến nay, ông Tuấn và gia đình đã nộp lại hơn 4,1 tỷ đồng cho cơ quan điều tra.

Bị can Lê Nam Trà, cựu chủ tịch HĐTV MobiFone, cho biết cũng nhận được 2,5 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ sau khi hoàn thành dự án. Ông Trà đã đề nghị xin được khắc phục toàn bộ số tiền 2,5 triệu USD.

Bị can Cao Duy Hải, cựu thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc MobiFone khai đã nhận 500.000 USD từ Phạm Nhật Vũ. Sau đó ông Hải đã có đơn xin nộp lại toàn bộ số tiền trên.

Cơ quan điều tra đã đề nghị cho 12 bị can trong vụ án trên được áp dụng “chính sách hình sự đặc biệt”, trong đó có Chủ tịch HĐQT AVG Phạm Nhật Vũ và cựu Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn. Tuy nhiên, danh sách này không có ông Nguyễn Bắc Son.

Phạm Toàn

Xem thêm: