Bộ Chính trị sẽ xem xét đưa ra mức kỷ luật Phó Bí thư thường trực TP.HCM Tất Thành Cang vào tháng 12.

Tat thanh cang
Ông Tất Thành Cang – Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM. (Ảnh: VGP/Phan Hoàng)

Chiều ngày 27/11, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Hóc Môn.

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ sự quan tâm đến việc xử lý kỷ luật Phó Bí thư thường trực Tất Thành Cang và vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Về việc kỷ luật ông Tất Thành Cang, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết sai phạm của ông Cang được phát hiện khi UBKT Thành ủy vào cuộc kiểm tra, phát hiện việc chuyển nhượng đất không đúng, đã báo cáo lên Thường vụ Thành ủy.

Thành ủy đã lập đoàn thanh tra và có kết luận việc chuyển nhượng này không đúng quy định pháp luật và liên quan đến ông Tất Thành Cang. Sai phạm này đến mức phải xử lý, kỷ luật.

Trong tháng 12, UBKTTU sẽ báo cáo Bộ Chính trị sau đó mới có hình thức kỷ luật” – ông Nhân nói.

Trước đó, tại kỳ họp 31 diễn ra từ ngày 12 đến 14/11, UBKT Trung ương công bố kết luận sai phạm của ông Tất Thành Cang. Theo đó, ông Cang vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy định về chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy.

Ông Cang đã đồng ý chủ trương cho Công ty Tân Thuận (100% vốn của Văn phòng Thành uỷ) chuyển nhượng hơn 320.000 m2 đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Đây là khu đất có vị trí đẹp cạnh sông Sài Gòn nhưng chỉ được bán giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách hơn 419 tỷ đồng.

Trong thời gian làm Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, ông Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Từ đó, UBKTTU kết luận “Những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”.

Hoàng Minh

Xem thêm: