Ông Nguyễn Khắc Thận, phó chủ tịch tỉnh Thái Bình bị “dư luận” cho rằng do “có quan hệ” với lãnh đạo của tỉnh nên được điều động, bổ nhiệm giữ nhiều chức vụ quan trọng.

Nguyễn Khắc Thận, phó chủ tịch Thái Bình thăng tiến bất thường
Ông Nguyễn Khắc Thận. (Ảnh: thaibinh.gov.vn)

Truyền thông trong nước vừa đưa tin Phó chủ tịch tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận (SN 1974) bị kiểm tra hồ sơ vì con đường thăng tiến có nhiều “bất thường” và khá “thần tốc”.

Ông Thận nắm giữ ghế này từ hồi tháng 7/2019, do Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó chủ tịch tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2016–2021.

Trước đó ông Thận đảm nhiệm các vị trí: Viện Phó VKS huyện Quỳnh Phụ, Trưởng phòng TN-MT (năm 2006); rồi Phó trưởng ban Tổ chức huyện (năm 2010). Chưa đầy 9 tháng sau, ông Thận lần lượt kinh qua vị trí Trưởng ban Tổ chức huyện, rồi làm Phó chủ tịch huyện vào tháng 6/2011.

Tháng 6/2014, ông Thận được bổ nhiệm Chủ tịch huyện. Tháng 7/2015, được làm Bí thư huyện. Tháng 3/2016, ông Thận làm Giám đốc Sở Nội vụ.

Tờ Tiền Phong cho biết trong những đợt bổ nhiệm vào năm 2011, 2014, 2015, ông Thận đều không đủ điều kiện vì chưa có bằng đại học chính quy, chưa là chuyên viên chính,…

Tờ báo này cũng dẫn lại lời bình từ ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKTTW cho rằng vụ này có dấu hiệu vi phạm và phải làm rõ.

Đầu tiên là phải yêu cầu giải trình, khi có thông tin thì Ban Tổ chức, UBKT tỉnh ủy Thái Bình phải vào cuộc thanh kiểm tra và có ý kiến, quan điểm về việc này. Tôi nói trường hợp này không bình thường ở chỗ, vị này có thể là thiên tài, có biệt tài vượt qua các quy định, tiêu chuẩn, cần phải thông tin hoan nghênh. Nhưng đây là trường hợp hiếm có, ít xảy ra. Mặt khác, câu chuyện phổ biến hiện nay là dung dưỡng nhau, có lợi ích nhóm, lôi kéo nhau ngồi trên quy định”.

Còn tờ Thanh niên thì tiết lộ thêm rằng một số cán bộ huyện Quỳnh Phụ nói việc ông Nguyễn Khắc Thận không đạt các tiêu chuẩn “cứng” về cán bộ nhưng lại được điều động, bổ nhiệm giữ nhiều chức vụ quan trọng là do “có quan hệ” với lãnh đạo của tỉnh Thái Bình.

Cần nói thêm, thời gian qua, giới chức lãnh đạo Thái Bình đã gây khá nhiều “tai tiếng” trong dư luận.

Hồi giữa tháng 4, công an Thái Bình đã quyết định khởi tố 4 cán bộ thuộc Sở Tư pháp và Sở TN-MT về hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, liên quan đến “đại gia” Nguyễn Xuân Đường – tức Đường “Nhuệ”.

Tiếp đến, vào hôm 3/6, ông Nguyễn Văn Điều – Trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy Thái Bình bị khởi tố vì lái xe hơi khiến khiến 1 người chết và 2 người bị thương, nhưng lại bỏ chạy khỏi hiện trường vụ việc. Sau đó, ông này bị tỉnh ủy Thái Bình đề nghị cách tất cả chức vụ trong Đảng.

Hoàng Minh