44 tấn cá nuôi lồng trên sông Lạch Bạng của người dân ở thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa chết chưa rõ nguyên nhân. Cùng thời điểm, người dân phát hiện nước trên sông đổi màu đen, bốc mùi hôi thối.

44 tấn cá nuôi lồng chết trắng trên sông Lạch Bạng, chưa rõ nguyên nhân. (Ảnh: laodong.vn)

Báo chí nhà nước hôm 23/7 dẫn thông tin từ Sở NN-PTNT Thanh Hóa cho biết tại phường Xuân Lâm (thị xã Nghi Sơn) vừa ghi nhận hiện tượng cá chết hàng loạt.

Theo đó, khoảng hơn 8h ngày 19/7, người nuôi cá lồng trên sông Lạch Bạng, thuộc phố Dự Quần phát hiện các loài cá vược, hồng mỹ, mú, sủ (cân nặng từ 1 – 3 kg) nổi lờ đờ, ngửa bụng, yếu dần và chết. Người dân đã sục khí, quạt tạo oxy, khuấy động nước để cứu cá nhưng bất thành.

Thống kế đến khoảng hơn 9h ngày 20/7, có tổng cộng 44 tấn cá bị chết. Số cá chết được nuôi trong 251 lồng, của 16 gia đình. Người dân đã thu gom cho vào ướp đông lạnh và bán cho các đầu mối tiêu thụ.

Chi cục Chăn nuôi – Thú y (thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa) đã tiến hành lấy 3 mẫu nước và 3 mẫu cá gửi Trung tâm Quan trắc môi trường – Dịch bệnh thủy sản miền Bắc để phân tích, xác định nguyên nhân. Hiện vẫn chưa có kết quả.

Theo người dân phản ánh, thời điểm xuất hiện cá chết, nước trên sông Lạch Bạng chảy qua khu vực nuôi cá lồng có màu đen, bốc mùi hôi thối bất thường. Người dân cho rằng có thể do nguyên nhân nước sông bị ô nhiễm dẫn tới cá chết hàng loạt.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên cá nuôi lồng của người dân trên sông Lạch Bạng chết bất thường. Theo Khoảng 5 năm trở lại đây, hầu như năm nào cá nuôi lồng trên sông Lạch Bạng cũng chết, khiến người dân chịu nhiều thiệt hại, theo báo Thanh Niên.

Trước đó, vào đầu tháng 4/2021, cũng ghi nhận khoảng 30 tấn cá tự nhiên và cá nuôi lồng bất ngờ chết hàng loạt trên vùng biển rộng lớn của 2 huyện Quảng Xương và thị xã Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa).

Minh Long

Xem thêm:

Gần 30 tấn cá chết bất thường dọc bờ biển Thanh Hóa