Bà Hà Thị Hương được chỉ định giữ chức Bí thư huyện Quan Hóa khi mới 39 tuổi, cũng là Bí thư huyện trẻ nhất tỉnh Thanh Hóa.

bí thư huyện Quan Hóa, Thanh Hóa
Bà Hà Thị Hương. (Ảnh từ báo Thanh Hóa)

Truyền thông nhà nước vừa truyền tin, Ban Thường vụ tỉnh Thanh Hóa chỉ định bà Hà Thị Hương thôi giữ chức Phó Bí thư thường trực huyện Quan Sơn, để giữ chức Bí thư huyện Quan Hóa, nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, thì bà Hương là cán bộ trẻ, được đào tạo cơ bản, được rèn luyện và trưởng thành trong nhiều môi trường khác nhau.

Bà Hà Thị Hương sinh năm 1981, dân tộc Thái, quê ở huyện Quan Sơn. Bà Hương tốt nghiệp Đại học Luật, cao cấp lý luận chính trị; từng giữ các chức vụ bí thư Huyện đoàn Quan Sơn, phó chủ tịch thường trực HĐND huyện Quan Sơn, phó bí thư thường trực Huyện ủy Quan Sơn.

Ngoài bà Hương, hồi tháng 5/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng chỉ định ông Lê Văn Trung (40 tuổi) thôi giữ chức Bí thư Tỉnh đoàn, để giữ chức Bí thư huyện Cẩm Thủy, nhiệm kỳ 2020-2025.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Thanh Hóa đã có 3 nữ bí thư huyện ủy. Ngoài bà Hương, còn có bà Bùi Thị Mười, Bí thư huyện Thạch Thành và bà Vũ Thị Hương, Bí thư huyện Vĩnh Lộc.

Mới đây, Vĩnh Long đã bầu bổ sung bà Nguyễn Thị Quyên Thanh giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2016-2021, khi bà này mới 41 tuổi.

Theo Facebook Trương Châu Hữu Danh, thì bà Thanh có chồng làm Giám đốc Sở KH&ĐT; mẹ chồng làm Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; cha chồng làm Bí thư tỉnh ủy; cô chồng làm Giám đốc Bank; dượng chồng làm Chủ tịch tỉnh.

Dư luận lại có nhiều ý kiến trái chiều. Có người thắc mắc, liệu bà Thanh thăng chức thần tốc có liên quan gì đến gia thế bên chồng? Có người thì cảm thán “Ôi, quá hồng phúc, cực hồng phúc!”; còn có người thì nói: “Cũng là bản sao của Ninh Bình và Hà Giang”,…

Phạm Toàn