Cụ bà 83 tuổi ở Thanh Hóa đã đạp xe lên UBND xã xin ra khỏi danh sách hộ nghèo với lý do mình không nghèo, có “rất nhiều chỗ nương tựa nhưng chưa phải nương tựa đến”, còn thường xuyên giúp đỡ các hoàn cảnh khó hơn mình, “nên không thể gọi là nghèo được.”

Cụ Đỗ Thị Mơ (Ảnh cắt từ clip)

Vừa qua, clip ghi lại lời bộc bạch của cụ bà Đỗ Thị Mơ (83 tuổi, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) tại UBND xã đã khiến nhiều người cảm phục.

Cụ Mơ đã đạp xe lên UBND xã Lương Sơn, cách nhà hơn 1km, đề nghị phòng chính sách xã hội xã rút cụ khỏi danh sách hộ nghèo.

“Tôi ở một mình rất thoải mái, thích ăn thì ăn, thích tiêu thì tiêu, đi khai hoang lên vườn đất mấy sào mà nghèo là nghèo răng?”, cụ Mơ nói.

“Tôi có 11 người con, mà nói không nơi nương tựa, nói thế không khác gì bêu con. Tôi có rất nhiều chỗ nương tựa, nhưng tôi chưa phải nương tựa đến. Tôi xin phép Ủy ban cho tôi trả lại sổ hộ nghèo. Tôi xin thoát nghèo”, cụ cho biết.

Cụ Mơ còn nói cụ vẫn thường xuyên giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn hơn mình, “nên không thể gọi là người nghèo được”.

Nữ cán bộ tiếp cụ Mơ tại UBND xã đã dành lời khen ngợi cụ, đề xuất cuối năm xã tặng giấy khen cho cụ để làm gương cho người khác.

Ông Lương Xuân Thiêm, Chủ tịch UBND xã Lương Sơn cho biết, đây là lần thứ hai cụ Mơ xin thoát nghèo. Năm 2018, cụ từng đạp xe lên xã xin trả sổ hộ nghèo, nhưng thấy cụ tuổi cao, sống một mình, nên xã vẫn xét cụ thuộc diện đó.

Trước “nguyện vọng” của cụ Mơ, xã đã quyết định cho cụ “thoát nghèo”. 

Hiện tai, cụ Mơ ở một mình trong căn nhà cấp bốn, làm hai sào ruộng, trồng rau đi bán. Mặc dù các con cụ muốn cụ nghỉ ngơi, nhưng cụ không đồng ý, còn dặn các con không được tham tiền của không phải của mình, phải lao động để kiếm tiền chân chính.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: