Ngày 1/12, Công an tỉnh Thanh Hóa công bố kết quả giám định ADN của bé gái tử vong được phát hiện tại bãi rác phường Đông Sơn (thị xã Bỉm Sơn) hôm 27/11.

nghi pham pham thi xuan vu sat hai be gai hon 20 ngay tuoi 2
Bà Phạm Thị Xuân – nghi phạm sát hại bé gái – tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an tỉnh Thanh Hóa)

Đại tá Khương Duy Oanh – Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết theo kết quả giám định ADN, bé gái tử vong và được bà Dương Thị Thơm (SN 1964, khu 9, phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn) làm nghề nhặt rác tình cờ phát hiện trong bao tải tại bãi rác phường Đông Sơn sáng ngày 27/11 chính là cháu Lê Minh Anh – con gái của anh Lê Hữu Thuận (37 tuổi) và chị Phạm Thị Thanh Huyền (38 tuổi, sống ở khu phố 1, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn) – bé gái đã bị sát hại vào tối 25/11.

Cơ quan công an tỉnh Thanh Hóa đã điều tra và xác định được nghi can liên quan đến cái chết của bé là bà nội Phạm Thị Xuân (SN 1952, ở xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình).

Kết quả ADN mới thu được giúp phủ nhận thông tin dư luận nghi ngờ bé Minh Anh không phải là cháu ruột của bà Xuân nên bị bà sát hại.

Cơ quan công an cũng xác minh làm rõ thông tin cho rằng trước khi cháu Minh Anh tử vong, vợ chồng anh Thuận đã từng mất một người con khác. Dư luận cho rằng cháu bé này đã đột tử trong khi được bà Xuân trông giữ. Cơ quan điều tra khẳng định thông tin này “không chính xác”.

Cụ thể, trước khi sinh Minh Anh, vợ chồng anh Thuận có hai bé trai. Một bé hiện học lớp 3, bé còn lại khi mang thai bị dây rốn quấn cổ nên lúc sinh bị ngạt. Cháu bé sau đó được bác sĩ nuôi trong lồng ấp nhưng do sức khỏe yếu nên đã tử vong.

Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân cái chết của bé Minh Anh và các tình tiết liên quan.

Trước đó, ngày 29/11, Trung tá Trịnh Hữu Thành – Trưởng công an thị xã Bỉm Sơn cho hay nghi phạm ra tay sát hại bé gái là bà Phạm Thị Xuân – bà nội của bé.

Khai nhận ban đầu với cơ quan điều tra, bà Xuân cho biết mình đã sát hại cháu gái rồi đem giấu xác xuống gầm giường và dựng hiện trường giả vụ bắt cóc để đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

Do nhiều người dân và lực lượng công an có mặt tại nhà anh Thuận tới tận khuya hôm 25/11 nên thi thể cháu bé vẫn được giấu tại đây.

Sau khi bị công an gọi lên lấy lời khai, sáng hôm sau, bà Xuân trở về và bỏ thi thể cháu bé vào bao tải rồi mang để vào thùng rác cách nhà vài trăm mét. Thùng rác sau đó được xe gom rác đưa xuống bãi rác phường Đông Sơn (thị xã Bỉm Sơn) cách đó khoảng 10 km.

Sáng ngày 27/11, bà Dương Thị Thơm (SN 1964, khu 9, phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn) làm nghề nhặt rác tình cờ phát hiện bao tải chứa thi thể cháu bé và báo cho cơ quan chức năng, trên bao tải đựng thi thể có tên anh Thuận (bố cháu bé) và số điện thoại của anh.

Từ chiếc bao tải và những mâu thuẫn trong lời khai của bà Xuân, cơ quan điều tra Thanh Hóa đã xác định được nghi phạm và bắt tạm giam bà Xuân trong đêm 28/11.

Cơ quan cảnh sát điều tra Thanh Hóa cho hay do đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp và đang trong quá trình điều tra nên chưa đưa ra kết luận nguyên nhân, động cơ và mục đích phạm tội của bà Phạm Thị Xuân.

Hiện vụ án đang tiếp tục được củng cố chứng cớ, điều tra làm rõ.

Nam Phong

Xem thêm: