Cầu Làng Ngòn bắc qua sông Cầu Chày, nối khu trung tâm hành chính vùng miền núi huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) khởi công xây dựng từ năm 2010 nhưng giờ bỏ hoang, nhiều hạng mục đã xuống cấp mạnh.

Cầu Làng Ngòn đã bị bỏ hoang trong khoảng 6 năm trở lại đây (Ảnh: Vnexpress)

Năm 2010, UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt dự án Tuyến đường trục trung tâm – Khu trung tâm hành chính – Đô thị trung tâm vùng miền núi phía Tây tỉnh Thanh Hóa với tổng mức đầu tư trên 500 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Trong đó, gói thi công xây lắp cầu Làng Ngòn bắc qua sông Cầu Chày nối trung tâm thị trấn Ngọc Lặc với xã Ngọc Khê và các xã lân cận thuộc huyện Ngọc Lặc là một hợp phần dự án trên. Cây cầu dài 113 m do Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hoá làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 55 tỷ đồng.

Sau hai năm khởi công, nhà thầu mới chỉ xây dựng được bốn mố và hai trụ dẫn đầu cầu. Dự án đã bị bỏ hoang trong 6 năm nay.

Phía trên các mố, trụ sắt đã hoen gỉ hoặc bị kẻ xấu cưa trộm đem bán sắt vụn. Dưới các chân mố cầu và đường dành cho thi công giờ cỏ mọc um tùm.

Được biết, cầu Làng Ngòn là niềm mong mỏi của người dân tại địa phương, bởi nếu cầu được xây thì người dân các xã lân cận sẽ rút ngắn đáng kể quãng đường ra trung tâm thị trấn huyện.

Hiện tại, mỗi lần qua sông, người dân vẫn phải dùng bè mảng đi qua hoặc vòng gần 10km để đi đường khác lên đường HCM rồi mới vào trung tâm thị trấn.

Ông Phạm Văn Đạt, Phó chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cho biết việc tạm dừng dự án xây cầu đã ảnh hưởng lớn đến tiến trình xây dựng quy hoạch. Huyện đã có tờ trình gửi UBND tỉnh và các ngành liên quan quyết toán công trình để bàn giao lại cho huyện kêu gọi các nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Thanh Tú, Phó giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết, dự án cầu Làng Ngòn mới thực hiện xây lắp được gần 23 tỷ đồng (trên tổng giá trị gần 55 tỷ đồng) và buộc phải tạm dừng do không đủ nguồn vốn.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: