Thân đập hồ Sông Mực (Thanh Hóa) mới đây xuất hiện vết nứt chạy dài 173m, chiều rộng vết nứt từ 2 đến 3cm, chiều sâu tới 1m.

Công ty TNHH một thành viên Sông Chu, hồ thủy lợi Sông Mực
Vết nứt tại thân đập hồ thủy lợi Sông Mực. (Ảnh dẫn qua chicucthuyloithanhhoa.gov.vn)

Báo chí nhà nước hôm 16/10 cho biết Công ty TNHH MTV Sông Chu (công ty Sông Chu) là đơn vị được giao để làm dự án “Xử lý khẩn cấp khắc phục sự cố, sửa chữa hư hỏng, bảo đảm an toàn hồ đập đối với hồ Sông Mực, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa”.

Dự án có tổng kinh phí 12 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 8 tỷ đồng, còn lại do công ty Sông Chu tự bảo đảm.

Công ty Sông Chu sẽ bóc bỏ đất đập tại phạm vi bị nứt, xử lý đắp lại, hoàn thiện mặt đập, xử lý hiện tượng thấm rò nước trong cống lấy nước… Thời gian thực hiện trong 2 năm 2020 – 2021.

Hồ Sông Mực được xây dựng từ năm 1977 và hoàn thành vào năm 1981, dung tích chứa gần 200 triệu m3 nước. Đây là hồ lớn thứ 2 của tỉnh Thanh Hóa, chỉ sau hồ cửa Đạt.

Hồ có nhiệm vụ cắt lũ cho sông Yên và cấp nước tưới cho cho trên 11.344 ha đất nông nghiệp của huyện Như Thanh, huyện Nông Cống và cấp nước sinh hoạt, công nghiệp, bổ sung nước cho khu kinh tế Nghi Sơn, kết hợp với phát điện và nuôi trồng thủy sản.

Trước đó hồi đầu tháng 9, Công ty Sông Chu phát hiện trên đỉnh đập của hồ Sông Mực xuất hiện vết nứt chạy dài 173m, chiều rộng vết nứt từ 2 đến 3cm, chiều sâu tới 1m.

Được biết, đây là hiện tượng sự cố lún nứt đập rất phức tạp chưa từng xảy ra trong 40 năm qua.

Quý Bình