Một tháng qua, nhiều người dân xã Hà Long và thị xã Bỉm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa như ngồi trên đống lửa vì có nguy cơ mất trắng số tiền tích cóp, vay mượn của người quen. Số tiền các hộ dân cho một phụ nữ vay lên tới trên 22,6 tỷ đồng nhằm thu lãi 72%/năm.

Nhiều người dân tại xã Hòa Long và thị xã Bỉm Sơn đã cho bà Lý vay những khoản tiền huy động của người khác và cả đời tích cóp. (Ảnh: CTV/Trí Thức VN).

Ngày 27/11, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đang tiến hành xác minh vụ việc hàng chục hộ dân tại huyện Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn gom tiền cho vay với lãi suất cao dẫn tới vỡ nợ, số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, trong thời gian từ đầu năm 2022 đến khoảng giữa tháng 10/2022, 17 hộ dân tại xã Hà Long (huyện Hà Trung) và thị xã Bỉm Sơn cho bà Bùi Thị Độ (SN 1959, ngụ thôn Gia Miêu, xã Hà Long, huyện Hà Trung) vay nhiều lần với tổng số tiền khoảng 14,6 tỷ đồng để lấy lãi suất cao (2.000 đồng/triệu đồng/ngày).

Sau đó, bà Độ cho bà Nguyễn Thị Lý (SN 1988, ngụ thôn Nghĩa Đụng, xã Hà Long, huyện Hà Trung) vay lại với lý do để bà Lý đi đảo sổ ngân hàng, lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày. Ngoài ra, bà Lý còn vay của 2 người dân tại thị xã Bỉm Sơn tổng số tiền 8 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 10/2022, bà Lý thông báo với bà Độ rằng mình góp vốn làm ăn và bị một người ở tỉnh Bình Dương lừa mất 52 tỷ đồng, giờ không liên lạc được, cũng không nắm được tung tích người đó nên vỡ nợ, không thể trả nổi.

Tại thôn Nghĩa Đụng (xã Hà Long, huyện Hà Trung), 17 người dân địa phương là “chủ nợ cấp 1” liên tục đến gia đình bà Độ để đòi nợ, trong đó có nhiều người cho vay hàng tỷ đồng. Nhiều người còn yêu cầu bà Độ phải giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất đồi để làm tin vì bà Độ chính là khâu “trung gian”, đi huy động vốn của bà con nông dân trong xã rồi cho bà Lý vay.

Một trong những người cho bà Lý vay tiền là ông M.Đ.T. (trú tại phường Bắc Sơn). Ông T. cho biết ông cho bà Lý vay tổng số tiền lũy kế lên đến 5,9 tỷ đồng. Theo ông T., đây là toàn bộ số tiền bán dứa, chăn nuôi lợn nhiều năm, rồi bán đất, huy động con cháu của gia đình ông. Tháng 10/2021, ông T. cho bà Lý vay 400 triệu đồng, sau cho vay tăng dần. Những tháng đầu, việc chuyển tiền đều giao dịch tại ngân hàng nên có hóa đơn, gần đây, vì tin tưởng nên ông T. chuyển tiền qua tài khoản trên điện thoại.

Được biết, nhiều hộ gia đình ở xã Hà Long có tiền tỷ cho vay do có tiền bồi thường từ dự án đường cao tốc Bắc – Nam đi qua xã Hà Long. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân tại đây có thu nhập vài chục đến vài trăm triệu đồng một năm nhờ trồng dứa. Năm 2021, xã này có hơn 1.000 hộ trồng dứa trên diện tích 750ha.

Những người cho bà Lý vay tiền đa phần đều có giấy vay nợ viết tay theo sự thỏa thuận dân sự giữa hai bên. Hiện đã có 2 nạn nhân làm đơn tố giác bà Lý tới Tòa án Nhân dân huyện Hà Trung.

Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi cho cùng một người vay số tiền lớn, trong thời gian dài với lãi suất cao, không có văn bản hợp đồng vay mượn tiềm ẩn nhiều rủi ro, thậm chí còn vi phạm pháp luật vì tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Khánh Vy