Hơn 20 người dân ở xã Thanh Phong (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) không còn phải cách ly y tế trong lán trại tạm bợ mà đã về nhà theo dõi sức khỏe.

Từ đầu tháng 1/2022 đến nay, chính quyền xã Thanh Phong đã chọn khuôn viên hai nhà văn hóa thôn của xã để dựng lều lán, ngăn thành 60 phòng riêng biệt phục vụ người cách ly. (Ảnh: Lam Sơn/vnexpress.net)

Chiều 25/1, ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thanh Phong, cho biết hơn 20 người dân không còn ở lều lán để cách ly y tế, mà trở về nhà riêng vào sáng cùng ngày để tự theo dõi sức khỏe phòng dịch COVID-19.

Số cán bộ phục vụ tại khu vực lều lán cũng đã thôi làm việc ở đây, trở lại công việc bình thường tại UBND xã, thôn.

Theo ông Tuấn, số lều lán được dựng bằng tre nứa là điểm cách ly y tế những người dân đi làm ăn xa về quê đón Tết, sẽ được xã tháo dỡ trong những ngày tới để trả lại mặt bằng cho nhà văn hóa hoạt động.

Trước đó, từ đầu tháng 1/2022 đến nay, chính quyền xã Thanh Phong đã chọn khuôn viên hai nhà văn hóa thôn của xã để dựng lều lán, ngăn thành 60 phòng riêng biệt phục vụ người cách ly.

Mỗi phòng cách ly rộng khoảng 5m2, dành cho 1 người. Trong phòng cách ly có giường đơn, điện, sóng wifi miễn phí phục vụ người dân.

Ông Tuấn cho biết có nhiều thời điểm 60 phòng ở các lán đều được sử dụng do người dân về quê ăn Tết rất đông.

Hơn nửa tháng qua, có hơn 300 người xã Thanh Phong đi làm ăn xa, học tập trở về quê đón Tết, trong đó khoảng 200 người thuộc diện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nhưng do nhà riêng không đủ điều kiện cách ly nên được cách ly tại khu vực lều lán hoặc nhà văn hóa thôn.

Ông Tuấn cũng cho biết đặc thù nhà dân ở địa phương hầu hết không có phòng riêng đảm bảo điều kiện cách ly phòng dịch COVID-19. Do đó, UBND xã và người dân “mới thống nhất” tận dụng vật liệu có sẵn ở địa phương để dựng lán làm nơi cách ly.

Việc làm trên của giới chức xã khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những ý kiến đồng thuận, nhiều người cũng cho rằng cách làm này là hơi thái quá, khiên cưỡng, thậm chí là phản cảm.

Minh Long

Xem thêm: