Theo cơ quan chức năng, hơn 90 tấn ngao nuôi chết trắng tại hai xã Quảng Thạch và Quảng Nham (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) là do hiện tượng tảo nở hoa.

hon 90 tan ngao chet do tao no hoa
Ngao chết bất thường tại các xã Quảng Thạch, Quảng Nham (huyện Quảng Xương). (Ảnh: baothanhhoa.vn)

Ngày 8/5, ông Đặng Trường Giang – Phó phòng Dịch tễ, Chi cục Thú Y tỉnh Thanh Hóa thông tin về việc hôm 18/4, Trạm thú y huyện Quảng Xương có báo cáo về tình trạng hơn 90 tấn ngao của các hộ nuôi ở hai xã Quảng Thạch và Quảng Nham bị chết.

Ông Giang cho hay ngay sau khi nhận được thông tin của xã, Sở NN&PTNT đã yêu cầu Chi cục Thú y cử cán bộ chuyên môn xuống kiểm tra, đồng thời lấy mẫu ngao, mẫu nước để xét nghiệm và đo đạc các chỉ tiêu môi trường nước để xác định nguyên nhân khiến ngao chết hàng loạt.

Theo đó, Chi cục Thú y đã xuống địa phương kiểm tra và tiến hành lấy 2 mẫu ngao của hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1973, trú tại thôn Thạch Hải, xã Quảng Thạch) gửi đến Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương để xét nghiệm Perkinsus sp, Vibrio; đồng thời lấy 3 mẫu nước gửi đến Trung tâm Dịch Tễ Trung ương để tiến hành kiểm tra các chỉ số môi trường nuôi như: Amoni, Nitrit, Sunfua, COD, BOD5.

Kết quả xét nghiệm cho thấy: mẫu ngao tại gia đình ông Sơn có chỉ tiêu Perkinsus sp, Vibrio tổng số theo phương pháp xét nghiệm PCR, định lượng vi khuẩn tổng số đều âm tính. Ngao không phải chết do dịch bệnh.

Kết quả xét nghiệm mẫu nước nuôi ngao tại hai xã Quảng Thạch và Quảng Nham với các chỉ tiêu như: Amoni, Nitrit, Sunfua, COD, BOD5 cho thấy các chỉ số đều nằm trong ngưỡng nuôi cho phép.

Ông Giang cũng cho hay theo khảo sát thực địa tại địa phương, vào thời điểm kiểm tra và trước hôm ngao chết, nước sông tại khu vực này khá đục, có màu đỏ do tảo nở hoa (hay còn gọi là thủy triều đỏ). Các chỉ số xét nghiệm mẫu nước môi trường và dịch bệnh đều không có. Do vậy, cơ quan chức năng xác định tảo nở hoa là nguyên nhân chính khiến ngao chết hàng loạt. Khu vực bãi nuôi ngao ở hai xã Quảng Thạch và Quảng Nham lại nằm ở ranh giới giữa sông Yên và sông Lý – gần cửa biển, là nơi có lượng phù sa màu mỡ, cũng là nơi tảo phát triển mạnh.

Theo cơ quan chức năng, vào thời điểm trước khi ngao chết, khu vực bãi nuôi ngao ở xã Quảng Thạch nằm trong vùng ảnh hưởng cục bộ do tảo nở hoa nên số lượng ngao chết nhiều, còn khu vực tại xã Quảng Nham không nằm trong luồng chính của vùng tảo nở hoa nhiều nên tỷ lệ ngao chết thấp hơn.

Tại khu vực nuôi ngao của gia đình anh Nguyễn Ngọc Sơn, anh Sơn cho biết sau khi thu hoạch được hơn 1 tấn ngao thì bỗng nhiên ngao chết hàng loạt. Số ngao chết ngày càng tăng; sau một tuần, lượng ngao chết đã lên đến khoảng hơn 90 tấn. Toàn bộ diện tích 2,6 ha nuôi ngao của gia đình anh bị chết trắng.

Anh Sơn cho hay gia đình anh nuôi ngao đã được 7 năm, nhưng chưa năm nào lượng ngao nuôi của gia đình lại chết nhiều như thế này, đây là lần đầu tiên ngao chết nhiều bất thường như vậy.

Ngọc Quỳnh (T/h)