Do sai phạm trong việc tự ý thu tiền hợp thức hóa đất ở, UBND xã Thiệu Công phải trả lại cho dân 3,1 tỷ đồng. Không có tiền trả dân, xã đã vay huyện Thiệu Hóa. Vì nhiều lần thất hứa không trả, huyện muốn kiện xã ra tòa.

Thanh Hóa: Huyện muốn kiện xã ra tòa vì nợ 3,1 tỷ đồng. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) Trịnh Văn Súy cho biết huyện sẽ kiện UBND xã Thiệu Công ra tòa nếu xã tiếp tục không trả số nợ 3,1 tỷ đồng.

Theo thông tin từ UBND huyện Thiệu Hóa, từ năm 1997 đến năm 2006, UBND xã Thiệu Công đã tự ý thu tiền hợp thức hóa đất ở trước năm 1980 của hàng chục hộ dân với số tiền 1,7 triệu đồng/hộ.

Hợp thức hóa nhà đất là một thuật ngữ dân gian để chỉ việc thực hiện các thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với người đang sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tuy nhiên, sau khi đóng tiền, nhiều hộ dân không được cấp sổ đỏ nên đã làm đơn khiếu nại, nhiều lần tập trung tại UBND xã yêu cầu làm rõ vụ việc.

Đến ngày 26/12/2018, Chủ tịch Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng phải đối thoại trực tiếp với dân. Tại buổi đối thoại, ông Xứng yêu cầu UBND xã Thiệu Công phải trả 3,1 tỷ đồng tiền thu sai cho 79 hộ dân, chậm nhất trước ngày 7/1/2019.

Do không có tiền trả dân, ngày 5/1/2019, UBND xã Thiệu Công đã có văn bản vay huyện Thiệu Hóa 3,1 tỷ đồng và hứa sẽ trả huyện trước ngày 30/6/2019.

Nhiều lần thất hứa, nên từ cuối năm 2019 đến nay, UBND huyện Thiệu Hóa đã nhiều lần gửi công văn đề nghị xã trả lại số tiền trên nhưng xã vẫn chưa trả.

Lý giải về việc chậm trễ, ông Trịnh Duy Sở, Chủ tịch UBND xã Thiệu Công cho biết nguyên nhân là vì xã vẫn chưa thu hồi được số tiền sai phạm mà các cán bộ xã giai đoạn từ năm 1997 – 2006 gây ra, trong khi đó phần lớn số cán bộ này đã nghỉ hưu.

Liên quan đến những sai phạm tại UBND xã Thiệu Công (1997-2006), Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa đã kỷ luật 9 cán bộ đảng viên ở xã Thiệu Công, trong đó khai trừ Đảng 4 người, cảnh cáo 4 người và cách hết các chức vụ trong Đảng 1 người.

Phạm Toàn