Chị L.T.X. (36 tuổi) – nữ công nhân tại Công ty Giầy Kim Việt (Thanh Hóa) đã tử vong sau hơn 2 ngày tiêm vắc-xin Vero Cell (thường gọi là vắc-xin Sinopharm, Trung Quốc), trở thành ca tử vong thứ 4 sau khi tiêm vắc-xin này vào hôm 23/11.

Các nữ công nhân tại Công ty TNHH Giầy Kim Việt tại nhà máy hồi tháng 6/2021. (Ảnh minh họa: nongcong.gov.vn)

Báo Thanh Hóa ngày 26/11 cho hay vào sáng trong ngày, giới chức tỉnh Thanh Hóa và huyện Nông Cống đã đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình chị L.T.X (ngụ tiểu khu Thái Hòa, thị trấn Nông Cống), là trường hợp thứ 4 bị tử vong do tiêm vắc xin phòng COVID -19. Đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh gửi lời chia buồn đến gia đình chị X., gửi gia đình 14 triệu đồng tiền hỗ trợ của tỉnh.

Theo Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thanh Hóa, nữ công nhân tử vong vào chiều 25/11, do diễn biến bệnh quá nặng.

Trên Vnexpress, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết ca tử vong thứ 4 là một trong số 9 công nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, vốn đã được tiên lượng nguy kịch.

Với 8 bệnh nhân còn lại, giới chức y tế tỉnh cho biết đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, sức khỏe đã ổn định. Gần 60 người khác đang theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống có biểu hiện nhẹ cũng tiến triển tốt, tâm lý ổn định, chờ xuất viện.

Tất cả các bệnh nhân trên đều là nữ giới, từ 25-30 tuổi, là công nhân Công ty TNHH Giầy Kim Việt (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa), nằm trong nhóm khoảng 400 công nhân nhận tiêm vắc-xin Sinopharm hôm 23/11.

Theo đó, tính đến trưa ngày 26/11, tổng số ca tử vong sau sự cố tiêm vắc-xin tại công ty trên đã nâng lên 4 người, gồm 1 người ở xã Trường Sơn và 2 người ở xã Yên Mỹ, 1 người ở thị trấn Nông Cống, cùng trong huyện Nông Cống. Trong đó, 2 người qua đời trong sáng 24/11, một người mất vào chiều 24/11, một người mất vào chiều 25/11.

Theo báo Thanh Hóa, sau khi xảy ra các ca tử vong sau tiêm vắc-xin Sinopharm, giới chức huyện Nông Cống hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân tử vong 50 triệu đồng; Công ty Giày Kim Việt Việt Nam hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân tử vong 100 triệu đồng và xem xét hỗ trợ để nuôi con của nạn nhân tử vong đến 18 tuổi.

Kết luận: “Sốc phản vệ sau tiêm vắc-xin Vero Cell”

Trong sáng 26/11, Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết đã nhận được báo cáo kết quả họp Hội đồng tư vấn chuyên môn (Sở Y tế Thanh Hóa) đánh giá nguyên nhân khiến 3 trường hợp tử vong sau tiêm vắc-xin Vero Cell tại Công ty Giày Kim Việt, báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin.

Hội đồng nhận định:

Một là, quy trình cấp phát tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vắc-xin phòng COVID-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm y tế dự phòng huyện Nông Cống và điểm tiêm chủng vắc-xin ở Công ty Giầy Kim Việt huyện Nông Cống “được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế và chương trình Tiêm chủng Quốc gia mở rộng”.

Hai là, công tác tiêm chủng mũi 2 vắc-xin Vero Cell cho người lao động tại công ty “được tiến hành khám sàng lọc, tiêm vắc-xin theo dõi sức khỏe sau khi tiêm theo đúng quy định và hiện chưa phát hiện sai sót chuyên môn”.

Ba là, quá trình tiêm chủng đã có 10 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Các trường hợp này đều được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng. Ngay sau khi phát hiện, họ được cấp cứu, điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế hướng dẫn, chẩn đoán xử trí phản vệ.

Từ các điểm nêu trên, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân dẫn đến những trường hợp tử vong sau tiêm do là: “Sốc phản vệ sau tiêm vắc-xin Vero Cell phòng COVID-19”.

Ngoài ra, hội đồng đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa tạm dừng tiêm vắc-xin Vero Cell lô B202113398 trên toàn tỉnh, giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa lấy mẫu vắc-xin lô này gửi Viện kiểm định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm để kiểm định; đề nghị Bệnh viện Bạch Mai và Viện dịch tễ Trung ương tiếp tục hỗ trợ chuyên môn cho tỉnh Thanh Hóa.

Minh Sơn

Xem thêm:

UAE sẽ tiêm vắc-xin Sinopharm cho người từ 3-17 tuổi