Thiếu thốn lương thực, thực phẩm, nước sinh hoạt khan hiếm, xăng dầu cạn kiệt,… là những khó khăn đang xảy ra tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa).

huyện Mường Lát
Một căn nhà bị lũ cuốn trôi tại huyện Mường Lát. (Ảnh: baothanhhoa.vn)

Theo thống kê từ huyện Mường Lát, trận lũ vừa qua đã có 7 người chết và mất tích; 114 căn hộ trên khu vực các xã Mường Lý, Trung Lý, Tam Chung, Nhi Sơn, Pù Nhi, Tén Tằn, Quang Chiểu, Mường Chanh bị sập hoàn toàn; có 199 hộ phải sơ tán, di dời chưa có nhà ở.

Tại bản Poọng (xã Tam Chung) có 89 hộ dân thì chỉ còn 10 hộ nhà còn nguyên vẹn, 32 hộ sập hoàn toàn, các hộ còn lại bị vùi lấp, hư hỏng. Cả bản có 417 khẩu đều phải sơ tán đến Đồn Biên phòng Tam Chung, trụ sở Ban Chỉ huy Quân sự huyện, đội sản xuất của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 5…

Ông Lương Minh Thông – Bí thư Huyện ủy Mường Lát cho biết hiện nay, xăng, dầu của huyện đã cạn kiệt; lương thực, thực phẩm và đồ dùng thiết yếu thiếu thốn. Tại các bản, người dân phải nương nhờ nhau; ngay thị trấn Mường Lát cũng đang thiếu gạo phải đưa từ Lào sang.

Đặc biệt, hệ thống nước sinh hoạt của người dân đang rất khó khăn vì các đường ống dẫn nước bị hư hỏng hoàn toàn. Người dân đang phải lấy nước từ các mó về để phục vụ cho sinh hoạt.

Trước tình hình cấp thiết về lương thực, UBND tỉnh đã hỗ trợ khẩn cho người dân huyện Mường Lát 10 tấn gạo; một số tổ chức từ thiện cũng hỗ trợ gạo, muối. Tuy nhiên, do giao thông bị chia cắt nên việc vận chuyển gạo và hàng cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn.

Lực lượng cứu trợ phải chở từng bao gạo và hàng cứu trợ bằng xe máy, vượt 10km đường rừng từ trung tâm xã Trung Lý đến bến đò Chiềng Nưa (xã Mường Lý) rồi chuyển lên thuyền, ngược dòng sông Mã thêm 14km đến xã Tam Chung tập kết, cấp phát cho người dân.

Tính đến ngày 6/9, lực lượng cứu trợ mới vận chuyển được khoảng 3 tấn gạo cứu trợ. Số gạo này đã bắt đầu được cấp phát cho người dân ở xã Tam Chung và Tén Tằn. Để đảm bảo an toàn cho người dân, huyện cũng khuyến cáo người dân không nên đi xuồng qua sông, tránh tai nạn đáng tiếc.

Do khan hiếm mặt hàng xăng dầu và nhu cầu đi lại của người dân nên giá xăng dầu do người dân bán lẻ cũng tăng (khoảng 25.000 đồng/1 chai 650ml); giá dịch vụ đi xe ôm cũng tăng so với ngày thường. Trong tình thế cấp bách, chính quyền huyện Mường Lát lên phương án vận chuyển xăng dầu từ Hải Phòng lên Sơn La vòng sang Lào rồi chuyển về Mường Lát.

Theo ông Cao Văn Cường – Chủ tịch huyện Mường Lát, hiện 16.000 lít xăng và 16.000 lít dầu đang trên đường về cửa khẩu Tén Tằn (giáp biên giới Lào) và sẽ sớm được trung chuyển về thị trấn huyện Mường Lát trong hôm nay 7/9.

Ngoài ra, tính đến ngày 6/9, mới có khoảng 50% số học sinh đến lớp học. Hiện chính quyền địa phương cùng lực lượng chức năng đang tập trung lo nơi ở tạm, cũng như lương thực, thực phẩm, để đảm bảo sức khỏe cho người dân vùng lũ.

Kim Long

Xem thêm: