Ông Vi Ngọc Tuấn, cựu trưởng thôn Thành Thượng, ăn chặn gần 5 tấn gạo của người dân, rồi đem số gạo trên đi nấu rượu, cho họ hàng…

Người dân trong một lần nhận gạo hỗ trợ dịch COVID-19 tại chợ Cột Đỏ Sầm Sơn (TP. Thanh Hóa), ngày 20/4/2020. (Ảnh: samson.thanhhoa.gov.vn)

Công an huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Vi Ngọc Tuấn (SN 1973, nguyên Bí thư chi bộ kiêm thôn trưởng thôn Thành Thượng, xã Tân Thành, huyện Thường Xuân) về hành vi “Tham ô tài sản”.

Theo công an, năm 2020, ông Vi Ngọc Tuấn được UBND xã Tân Thành giao nhiệm vụ quản lý và cấp phát 14,7 tấn gạo Nhà nước hỗ trợ cho các hộ dân tộc thiểu số tự nguyện trồng, chăm sóc bảo vệ rừng tại thôn.

Tuy nhiên, lợi dụng việc buông lỏng kiểm tra, giám sát của UBND xã Tân Thành, ông Tuấn đã lập hồ sơ khống, “ăn chặn” gần 5 tấn gạo của người dân, trị giá gần 50 triệu đồng.

Cụ thể, ông Tuấn không mời Ban Quản lý thôn tham gia cấp phát gạo, không thông báo rộng rãi cho người dân biết, tự ký tên các hộ dân vào danh sách nhận gạo trợ cấp và hoàn thành danh sách cấp phát gạo từng quý nộp cho UBND xã để chiếm đoạt.

Sau khi chiếm đoạt, ông Tuấn dùng để nấu rượu và cho gia đình em dâu, 400kg còn lại cho hàng rong. Công an xác định toàn bộ số gạo tham ô, ông Tuấn đã sử dụng hết.

Hiện ông Tuấn đã khắc phục hậu quả. “Ông Tuấn đã trả lại cho người dân bằng cách trả tiền. Cụ thể, dựa trên số gạo các hộ dân được cấp bao nhiêu, ông Tuấn quy ra tiền để trả lại cho người dân”, ông Cầm Thanh Xứng, Chủ tịch UBND xã Tân Thành nói, theo báo Lao Động.

Trần Ba