Bốn tháng sau cuộc họp với biểu thị ủng hộ từ phía Chính phủ, giới chức tỉnh Thanh Hóa vừa thống nhất lựa chọn phương án thiết kế tổng thể công trình khu lưu niệm – tượng đài “Con tàu tập kết” với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 290 tỷ đồng. 

Mô hình tượng đài trong dự án khu lưu niệm trị giá hơn 290 tỷ đồng, đăng trên báo Thanh Hoá ngày 21/6 trước khi được rút xuống. (Ảnh: baothanhhoa.vn)

Báo Thanh Hóa ngày 21/6 đăng bản tin tựa đề “Thống nhất phương án xây dựng tượng đài – Dự án khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh Miền Nam tập kết ra Bắc” (gọi tắt là tượng đài “Con tàu tập kết”). Bản tin hiện đã không thể truy cập sau vài tiếng đăng tải.

Thông tin công bố trước đó cho biết công trình tượng đài có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 290,56 tỷ đồng, đặt tại phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn, gồm các khu A, B, C:

Khu A (khoảng 1,3 ha (*)) là khu lưu niệm gồm các hạng mục: Tượng đài con tàu tập kết và phù điêu lớn hình cánh cung, nhà trưng bày hiện vật, khu đón tiếp kết hợp chiếu phim tư liệu và các công trình phụ trợ.

Khu B (gần 2.000 m2) – gồm 3 nhà lán trại mô phỏng nơi ăn ở sinh hoạt của đồng bào, cán bộ, chiến sỹ, học sinh Miền Nam tập kết ra Bắc, giếng nước, cây xanh cảnh quan và các công trình phụ trợ.

Khu C (khoảng 2,5 ha) là khu công viên văn hóa – du lịch. Tuyến đường giao thông kết nối giữa các khu A, B và C dài 1,4 km, được gọi là “Con đường ký ức”.

Tượng đài con tàu là hạng mục trọng tâm, làm bằng đá khối granite kết hợp bê tông cốt thép. Hình tượng các nhân vật và phù điêu lớn hình cánh cung làm bằng đồng đúc, kết hợp bê tông cốt thép và đá khối granite. Dự kiến, bên trong tượng đài sẽ xây dựng không gian trưng bày, “là một bảo tàng về hình ảnh, mô hình thu nhỏ về các con tàu của Ba Lan, Liên Xô… đã tham gia đưa cán bộ, chiến sĩ, học sinh Miền Nam tập kết” – bản tin từ trang báo địa phương cho hay.

Phối cảnh khu A trong dự án. (Ảnh: truyenhinhthanhhoa.vn)

Trong hội nghị ngày 21/6, giới chức tỉnh Thanh Hóa và TP Sầm Sơn thống nhất lựa chọn phương án 3 do Công ty Mỹ thuật Viễn Đông – đại diện tác giả công trình đưa ra, với phương án phác thảo bố cục tổng thể trong phù điêu, các nhóm tượng, kích thước, chất liệu; bố cục con tàu; các ý tưởng, nội thất bảo tàng trong con tàu…; dự kiến khởi công vào quý 3/2021.

Dự án tượng đài “Con tàu tập kết” trị giá hơn 290 tỷ đồng đã được đưa ra trong cuộc họp bàn với phía Chính phủ từ hồi cuối tháng 2/2021, tổ chức tại TP.HCM. Báo Chính phủ ngày 28/2 (*) đưa tin về cuộc họp giữa Phó Thủ tướng – ông Trương Hòa Bình với giới chức tỉnh Thanh Hóa và một số bộ, ngành liên quan về việc triển khai dự án trên.

Phía chính quyền tỉnh Thanh Hóa cho biết dự án được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư vào năm 2015, với tổng mức đầu tư hơn 290 tỷ đồng, diện tích quy hoạch gần 38 ha. Do nguồn vốn đầu tư lớn, vốn ngân sách được duyệt 18 tỷ đồng, phần còn lại xã hội hóa nhưng việc huy động khó khăn nên dự án chưa triển khai được các bước tiếp theo. Đến tháng 9/2020, HĐND tỉnh Thanh Hóa thông qua nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư với mức đầu tư khoảng 255 tỷ đồng [bản tin ngày 21/6 của báo Thanh Hóa vẫn đưa tin: “Công trình có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 290,560 tỷ đồng”].

Dẫn tin từ cuộc họp, báo Chính phủ cho hay ông Bình ủng hộ dự án, rằng đây là công trình “nhằm tri ân những đóng góp, sự cưu mang của người dân miền Bắc đối với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết”.

Ông Bình lưu ý tỉnh Thanh Hóa cần tiếp thu ý kiến, nhất là ý kiến của các cán bộ tập kết để làm cho sát thực tế, và lấy ý kiến của các cơ quan liên quan để sớm khởi công công trình. Về nguồn vốn, ông Bình gợi ý ngoài vốn ngân sách thì cần “xã hội hóa”, từ đóng góp của một số địa phương, các tổ chức, Ban liên lạc các thế hệ học sinh miền Nam…

Minh Sơn

Xem thêm:

Việt Nam dựng công trình ‘hành trình cứu nước’ của Thủ tướng Hun Sen