Tuyến đê tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) có mức đầu tư 107,4 tỷ đồng, chỉ sử dụng được một năm (từ tháng 7/2018) nhưng đã xuống cấp, hư hỏng, mặt đê nứt toác…

Tuyến đê xã Hoằng Phong xuất hiện vết nứt kéo dài. (Ảnh: thuonghieuvacongluan)

Tuyến đê chạy qua xã Hoằng Tân, Hoằng Châu và Hoằng Phong (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) có tổng mức đầu tư 107,4 tỷ đồng do Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Thanh Hóa làm chủ đầu tư; Liên doanh Công ty cổ phần xây dựng NN&PTNT 1 Thanh Hóa – Công ty cổ phần xây dựng và thương mại số 7 TH và Công ty cổ phần xây dựng thủy lợi Thanh Hóa thi công – vừa đưa vào sử dụng từ tháng 7/2018 nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp.

Tại hiện trường, mặt đê bị sụt lún, xuất hiện nhiều vết gãy lớn chạy dọc mặt đê, nhiều vị trí vết nứt rộng đến 5 cm. Đặc biệt, có đoạn vết nứt chạy dài đến 200m ngay giữa mặt đê và đang có dấu hiệu tiếp tục nứt rộng ra. Không chỉ mặt đê, ở nhiều điểm tránh và quay đầu xe cũng xuất hiện tình trạng nứt gãy và sụt lún.

Một người dân xã Hoằng Phong cho biết thời điểm thi công công trình này, đơn vị thi công đã chở đất đá kém chất lượng, có lẫn rễ cây, bùn về đây san lấp được khoảng 300m. Chỉ đến khi người dân phát hiện và báo sự việc tới cơ quan chức năng đề nghị dừng thi công thì chính quyền mới xuống kiểm tra.

Về vấn đề trên, ông Lê Đức Thọ – Chủ tịch UBND xã Hoằng Phong thừa nhận có việc nhà thầu sử dụng đất đá thải kém chất lượng để thi công công trình.

Trong quá trình thi công, người dân phát hiện nhà thầu sử dụng đất đá thải kém chất lượng để thi công mặt đê nên báo lên UBND xã. Chúng tôi trực tiếp xuống hiện trường và ghi nhận thực tế, cho thấy phản ánh của người dân là đúng.

Tôi đã nhiều lần báo cáo với lãnh đạo huyện để tìm phương án khắc phục các vết nứt trên bề mặt đê. Hiện tuyến đê này vẫn chưa được chủ đầu tư nghiệm thu bàn giao, chưa thấy chủ đầu tư hay đơn vị thi công về đây để tìm phương án khắc phục” – ông Thọ nói.

Còn Ông Khương Anh Tấn – Phụ trách Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Thanh Hóa cũng thừa nhận việc tuyến đê đang xuống cấp khi sử dụng chưa được bao lâu. Ông Tấn cho biết tuyến đê này nằm trong dự án tu bổ, khôi phục và nâng cấp đê cửa sông Mã, riêng gói thầu qua xã Hoằng Phong có giá gần 28 tỷ đồng.

Tôi đã trực tiếp xuống hiện trường sau khi nhận phản ánh và chỉ đạo các phòng ban liên quan khắc phục, sửa chữa các vết gãy” – ông Tấn nói.

Kim Long

Xem thêm: