Nhiều chủ hợp đồng nuôi trồng thủy sản tại xã Hoằng Yến (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) bị chính quyền địa phương yêu cầu nộp lại một phần tiền hỗ trợ bão lụt để đóng phí vệ sinh môi trường. Theo đó, hộ ít đóng 50.000 đồng, hộ nhiều lên đến hai triệu đồng.

mưa lũ thanh hoá
Khoảng 6.000 con lợn chết đuối (số liệu cập nhật) do ngập vì mưa lớn kết hợp xả lũ tại trại lợn ở Thanh Hóa. (Ảnh: FB)

Ngày 14/3, ông Nguyễn Văn Tốt – Chủ tịch UBND xã Hoằng Yến xác nhận có việc xã ủy quyền cho hợp tác xã nuôi trồng thủy sản yêu cầu người dân hỗ trợ tiền thu gom rác thải sau khi nhận tiền hỗ trợ thiên tai.

Theo phản ánh của người dân, đầu tháng 2/2018, chính quyền xã Hoằng Yến chi trả trước 70% tiền hỗ trợ của Nhà nước cho các hộ bị thiệt hại do đợt áp thấp nhiệt đới và bão lụt cuối năm 2017. Tuy nhiên, khi vừa nhận tiền, các gia đình buộc phải trích lại một khoản tiền cho cán bộ địa phương với lời giải thích “ủng hộ phí vệ sinh môi trường”.

Mỗi hộ được kêu gọi đóng 350.000 đồng cho một ha đầm nuôi. Theo đó, hộ ít đóng 50.000 đồng, hộ nhiều lên đến hai triệu đồng. Trong khi đó, hàng tháng người dân đã đóng phí 8.000 đồng/khẩu tiền vệ sinh môi trường.

Cũng theo các hộ dân, đây là lần đầu tiên họ phải đóng khoản phí này. Theo danh sách các chủ hợp đồng nuôi trồng thủy sản đóng tiền rác thải trên khu vực xã Hoằng Yến, đã có 99 hộ đóng khoản tiền này, với tổng số tiền là gần 36 triệu đồng.

Giải thích về vấn đề trên, ông Tốt cho rằng mỗi tháng tiền thu gom, xử lý rác thải của xã hết 30 triệu đồng, thu của dân chỉ được 20 triệu đồng. Nếu xã tận thu của cả các hộ kinh doanh, buôn bán cũng chỉ được 23 triệu. Vì thế, ngay trong ngày phát tiền hỗ trợ thiên tai, xã đã “vận động” các hộ nuôi trồng thủy sản ủng hộ được hơn 35 triệu đồng. Ông Tốt cho rằng, nếu không thu ngay lúc đó thì sau này sẽ rất khó thu.

Ông Tốt cũng khẳng định việc đóng tiền rác thải là người dân “hoàn toàn tự nguyện”, xã không ép buộc.

Trong khi đó, ông Lê Đức Giang – Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cho rằng việc cán bộ xã Hoằng Yến yêu cầu người dân đóng tiền vệ sinh môi trường sau khi phát tiền hỗ trợ bão lụt là không đúng. Huyện đang yêu cầu xã trả lại tiền cho người dân.

Liên quan đến việc hỗ trợ thiên tai, trước đó, tháng 3/2018, ông Lê Đức Thọ – Chủ tịch UBND xã Hoằng Phong (huyện Hoằng Hoá) bị kỷ luật cảnh cáo, nhiều cán bộ khác ở xã này cũng bị kỷ luật khiển trách vì giữ lại 15% tiền hỗ trợ người dân ảnh hưởng bão lũ để chi cho khoản chè nước, hỗ trợ cán bộ đi lại.

Kim Long

Xem thêm: