Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa vừa xác minh, làm rõ nguồn gốc của pho tượng gỗ được sơn ngoài màu vàng do gia đình ông Nguyễn Trọng Thái (TP. Thanh Hóa) phát hiện vào đầu tháng 10/2016.

xac-minh-pho-tuong-go-mau-vang-o-dam-tom
Pho tượng được gia đình ông Thái phát hiện khi múc đất ngăn đầm nuôi tôm. (Ảnh: Tuấn Minh/nld.com.vn)

Pho tượng gỗ có lớp sơn ngoài màu vàng được phát hiện tại đầm nuôi tôm của gia đình ông Nguyễn Trọng Thái (thôn 2, xã Quảng Phú, TP. Thanh Hóa) vào ngày 7/10 đã gây xôn xao dư luận trong suốt thời gian qua.

Sau khi tiến hành xác minh, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa cho biết, pho tượng mới xuất hiện gần đây, có thể được gia đình hay dòng họ nào đó tạc thờ một nhân vật trong dòng tộc. Có thể do không có nhu cầu thờ tự nên chủ nhân đã đem thả trôi sông, theo quan niệm dân gian là để cho mát mẻ.

Theo số liệu đo đạc của Bảo tàng Thanh Hóa, pho tượng cao 76,5 cm, rộng 59 cm, được làm bằng gỗ có phủ một lớp sơn màu đồng. Tượng gỗ tạc hình người đàn ông ở tư thế ngồi xếp bằng, đầu trọc, tai xệ, hai mắt làm bằng chất liệu nhựa màu trắng, tròng mắt sơn đen; hai tay đặt ở phía trước; trang phục phía trong là áo sơ mi cà vạt, bên ngoài khoác áo comple và quần tây, để chân trần.

thanh hoa xac minh pho tuong go son mau vang o dam tom
Pho tượng thu hút rất nhiều người dân hiếu kỳ đến xem. (Ảnh: Tuấn Minh/nld.com.vn)

Ông Hồ Tuấn Minh – Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Pho tượng không liên quan đến tín ngưỡng địa phương, không có giá trị nghệ thuật hay lịch sử văn hóa”.

Ngày 23/11, UBND TP. Thanh Hóa đã yêu cầu chính quyền xã Quảng Phú chủ động thông báo tới người dân về giá trị của pho tượng.

Trước đó, ngày 7/10, trong khi đang đào đất cải tạo đầm nuôi tôm, gia đình ông Thái đã đào được pho tượng bằng gỗ, sơn màu vàng nói trên. Rất đông người dân đã kéo đến xem pho tượng và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, các kênh thông tin,…

Như Anh (T/h)

Xem thêm: