Thanh Hóa đã ghi nhận 6 ca nhiễm COVID-19 chưa rõ nguồn lây tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (là bệnh viện tư nhân lớn nhất tỉnh, có địa chỉ tại phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa). Đến sáng 30/8, giới chức Y tế đã truy vết được tổng cộng 107 F1 của 6 bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, bệnh viện tư nhân lớn nhất tỉnh Thanh Hóa xuất hiện ổ dịch COVID-19. (Ảnh: tpthanhhoa.thanhhoa.gov.vn)

Trung tâm Y tế TP. Thanh Hóa cho biết, tính đến sáng ngày 30/8, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hợp Lực (số 595 Nguyễn Chí Thanh, phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa) đã ghi nhận 6 ca nhiễm COVID-19, là các bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân ở phòng 303, Khoa Ung bướu.

Ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại bệnh viện vào trưa ngày 29/8 là một người đàn ông (41 tuổi, sống ở làng Thổ Ngõa, thôn Xuân Tiến, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa), đang chăm sóc bệnh nhân ở phòng 303, Khoa Ung bướu.

Người này làm nghề lao động tự do. Nơi ở trước khi về địa phương là TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Ngày 1/8, người này trở về nhà tại thôn Xuân Tiến bằng xe riêng của em rể, sau đó có ra Trạm Y tế Quảng Long để khai báo y tế và được hướng dẫn tự theo dõi y tế tại nhà trong vòng 2 ngày (do trở về từ vùng xanh theo cập nhật của Bộ Y tế).

Từ ngày 2 đến 26/8, có lên chăm sóc bố đẻ tại phòng 303-304, khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực.

Đến ngày 26/8, do sốt, mệt mỏi nên bệnh nhân về nhà. Trong thời gian chăm bố, bệnh nhân có về nhà khoảng 15 lần.

Tại nhà, bệnh nhân có tiếp xúc với vợ, 2 con và người bác họ nhưng có đeo khẩu trang.

Sáng ngày 29/8, bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Hợp Lực để chăm sóc bố, tại cổng vào được làm xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên có kết quả dương tính, sau đó lấy mẫu làm xét nghiệm PCR tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực cho kết quả khẳng định dương tính với COVID-19.

Chiều 29/8, Bệnh viện đa khoa Hợp Lực đã quyết định phong tỏa khu nhà 9 tầng (khu nhà bệnh nhân đến chăm sóc bố), đồng thời phối hợp với các đơn vị tổ chức truy vết, xét nghiệm các trường hợp liên quan.

Kết quả xét nghiệm sáng 30/8, Bệnh viện ghi nhận thêm 5 ca nhiễm mới đều là F1 của nam bệnh nhân trên.

Kết quả truy vết đến sáng 30/8, lực lượng chức năng đã truy vết được tổng cộng 107 người là F1 của 6 bệnh nhân. Trong đó, có 40 người là nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa Hợp Lực, còn lại chủ yếu là bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện.

Huyện Quảng Xương thực hiện phong toả tạm thời đối với làng Thổ Ngoã, thôn Xuân Tiến, xã Quảng Long. (Ảnh: truyenhinhthanhhoa.vn)

Cũng liên quan đến ca nhiễm trên, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đã quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời theo Chỉ thị số 16 đối với làng Thổ Ngõa (thôn Xuân Tiến, xã Quảng Long). Thời gian áp dụng từ 19h ngày 29/8 cho đến khi có thông báo mới.

Áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội tạm thời theo Chỉ thị số 15 tại xã Quảng Long. Thời gian áp dụng từ 19h ngày 29/8 cho đến khi có thông báo mới.

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực trực thuộc Tổng công ty cổ phần Hợp Lực, chính thức đi vào hoạt động năm 2005 với quy mô hơn 800 giường bệnh.

Minh Long

Xem thêm:

Đồng Nai tiếp nhận 500.000 liều vắc-xin Sinopharm từ TP.HCM