Từng có thời gian tu hành, một thanh niên quê Quảng Nam lâu nay mặc áo tu sĩ đi khất thực,  lợi dụng lòng hảo tâm của nhiều người thu lợi bất chính lên đến hàng chục triệu đồng. 

Hình ảnh ông L.M.L đi khất thực trên đường phố Đà Nẵng. (Ảnh: congan.danang.gov.vn)

Theo tin từ Công an TP Đà Nẵng, ngày 17/8, tại ngã tư Nguyễn Đức Trung – Điện Biên Phủ (phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), một người mang trang phục Phật giáo đang đi “khất thực” có dấu hiệu nghi vấn nên được mời về UBND phường để làm việc.

Người này khai nhận tên là L.M.L (SN 1994, trú tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). Ông L. cho hay trước đây từng có thời gian tu hành nhưng hiện không phải là tu sĩ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ đầu năm 2022 đến nay, ông L. đã mặc áo tu sĩ đi khất thực tại tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng, lợi dụng lòng hảo tâm của nhiều người thu lợi bất chính số tiền lên đến hàng chục triệu đồng.

Ông L. tại trụ sở phường, đang giải trình về việc giả sư trục lợi tiền. (Ảnh: congan.danang.gov.vn)

Trước sự việc trên, UBND phường Thanh Khê Đông đã lập biên bản, yêu cầu ông L. cam kết không tái diễn hành vi giả sư khất thực nói trên.

Cơ quan chức năng khuyến cáo thực trạng hiện nay, có một số người lợi dụng hình ảnh Phật giáo để đi “xin ăn” ngày càng nhiều, do đó, người dân cần chú ý phân biệt, không để lòng tốt và đức tin bị lợi dụng. Khi phát hiện cần báo ngay cho chính quyền địa phương để kịp thời ngăn chặn, xử lý – cơ quan công an TP Đà Nẵng lưu ý.

Cuốn sổ ghi tiền cúng dường của ông L. (Ảnh: congan.danang.gov.vn)

Vẫn trong bản tin trên, Cổng thông tin TP Đà Nẵng dẫn lời Đại đức Thích Pháp Hiển – Phó Chánh Văn phòng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Đà Nẵng, Thư ký Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Thanh Khê cho hay: “Hiện nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam không cho phép tu sĩ tự ý đi khất thực nên việc làm trên, bất kể có phải là tu sĩ hay không cũng trái với quy định của Giáo hội. Mọi hành vi lợi dụng hình ảnh Phật Giáo đi khất thực đều ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội”.

Tuy nhiên, trên thực tế, ở các nước Phật giáo Nguyên thủy (Phật giáo Tiểu thừa), chư tăng ni mỗi ngày đều đi khất thực, chỉ nhận thực phẩm, không nhận tiền. Với Phật giáo Đại thừa, chư tăng ni không đi khất thực mà nấu ăn tại chùa.

Báo Giác Ngộ ngày 23/10/2020 cho hay các vị sư khất thực đúng Pháp chỉ nhận thực phẩm, không nhận tiền.

Bài đăng đưa ý kiến cho hay: “Để nhận diện các vị sư khất thực đúng pháp, cách đơn giản nhất là họ thường im lặng đi theo đoàn, chỉ nhận thực phẩm (không nhận tiền), y bát đầy đủ, oai nghi tề chỉnh, về chùa trước 12 giờ trưa. Những vị đi khất thực mà thiên về nhận tiền, đứng hoài một chỗ, y phục nhếch nhác thì chắc chắn họ là giả sư.

[…] Trong trường hợp chưa biết rõ họ có giả sư hay không thì chúng ta cần giữ tâm cung kính bình đẳng […] Có thể bố thí cho các vị ấy đồ ăn thức uống nhưng tuyệt đối không được cúng tiền. Vì cúng tiền cho những vị đi khất thực là không đúng pháp, mặt khác là tiếp tay cho nạn giả sư hoành hành, lợi dụng sự kính tín của Phật tử để tư lợi và làm tổn hại Chánh pháp.”

Minh Sơn