Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, sắp tới thanh tra của Bộ này sẽ tiến hành thanh tra 12 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản lớn trong cả nước.

thanh-tra-12-doanh-nghiep-bat-dong-san
(Ảnh minh họa)

Danh sách thanh tra các doanh nghiệp sắp tới của Bộ Xây dựng có các công ty nổi bật với nhiều dự án bất động sản hiện nay như Công ty CP Tập đoàn FLC, Tập đoàn Bitexco, Công ty CP đầu tư địa ốc Đại Quang Minh, Công ty TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng, Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh, Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long.

Với Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh, Thanh tra của Bộ sẽ làm rõ việc quy hoạch kinh doanh bất động sản và quản lý chất lượng ở tỉnh Khánh Hòa; với Tập đoàn Bitexco, sẽ thanh tra việc thực hiện quy hoạch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP.HCM.

Với Công ty CP đầu tư địa ốc Đại Quang Minh, sẽ thanh tra việc thực hiện quy hoạch, thực hiện quản lý kinh doanh bất động sản, đồng thời làm rõ việc thực hiện dự án xây dựng 4 tuyến đường giao thông chính tại Khu Đô thị mới Thủ thiêm, đường ven sông Sài Gòn, Đại lộ vòng cung, đường trên cao qua vùng châu thổ.

Với Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt, đoàn sẽ thanh tra tập trung vào các dự án tại TP.HCM như: chung cư cao tầng kết hợp thương mại và dịch vụ (The EverRich Infinity), Khu nhà ở cao tầng phường Phú Nhuận, quận 7 (The EverRich 2).

Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng sẽ bị thanh tra các dự án Scenic-Valley và Scenic-Valley2.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng sẽ rà soát cả các dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhà thương mại, cũng như chương trình gói tín dụng 30.000 tỷ đồng,…

Được biết đây là kế hoạch thanh tra định kỳ hàng năm của Bộ Xây dựng. Năm nay, kế hoạch thanh tra này xảy ra trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản có nhiều sai phạm trong thời gian qua.

Nhiều sai phạm về bất động sản trước cuộc thanh tra

Vào tháng 4/2016, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội qua kiểm tra đã phát hiện Siêu dự án Mai Trang Tower tại khu đất vàng địa chỉ 16 Phạm Hùng (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thực hiện thi công khi chưa có giấy phép.

Ngày 31/7, Sở TN&MT Hà Nội công bố danh sách 34 dự án đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất hình thành trong tương lai.

Trước đó, Sở TN&MT TP.HCM gửi Sở Tư pháp, Xây dựng và các quận huyện danh sách 77 dự án bất động sản đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai. Việc công bố này được giải thích là để người dân nắm rõ, tránh bị lừa khi mua nhà.

Ông Lê Tuấn Định – Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội cho biết thành phố có 364 dự án nhà ở, trong đó 251 dự án đã hoàn thiện và bàn giao cho người mua nhà với khoảng 150.000 căn hộ. Tuy nhiên, một trong những lý do chủ đầu tư trong số các dự án trên chưa làm sổ “đỏ” cho người mua là do dự án thế chấp và chưa được giải chấp.

Vào hồi tháng 7, Sở Xây dựng TP.HCM qua thanh tra dự án chung cư Rubyland (quận Tân Phú) do Công ty Tân Hoàng Thắng làm chủ đầu tư, phát hiện khu vực xây trường học và trung tâm thể thao của dự án không có giấy phép xây dựng, nghiệm thu không đầy đủ, xây dựng không đúng theo quy hoạch,…

Trước những sai phạm xuất hiện nhiều trong các dự án bất động sản, cuộc thanh tra 12 doanh nghiệp lớn kinh doanh bất động sản sắp tới được xem là một bước rà soát lại những bất cập, lỗ hổng, thiếu sót trong việc thực hiện chiến lược phát triển nhà ở,…

Trần Hưng (T/h)

Xem thêm: