Sau những phản ánh của người dân, Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra 2 dự án lớn là Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 3, Nhổn-Ga Hà Nội) và Dự án đầu tư xây dựng điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương thuộc huyện Hoài Đức (Hà Nội).

Tuyến metro Hà Nội
Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 3, Nhổn – Ga Hà Nội). (Ảnh dẫn qua cafef.vn)

Tổng Thanh tra Chính phủ vừa có quyết định thanh tra các nội dung tố cáo của công dân, liên quan đến việc thực hiện hai dự án: Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 3, Nhổn – Ga Hà Nội) và Dự án đầu tư xây dựng điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương thuộc huyện Hoài Đức (Hà Nội).

Đoàn thanh tra do ông Trần Hữu Lợi – Thanh tra viên cao cấp, Phó Cục trưởng Cục I (Thanh tra Chính phủ) làm trưởng đoàn. Đoàn Thanh tra sẽ làm việc trong thời gian 40 ngày kể từ ngày công bố quyết định.

Thời gian vừa qua, nhiều người dân đã có đơn phản ánh về những vấn đề bất cập trong hai dự án này.

Dự án Nhổn-Ga Hà Nội bất cập về thiết kế hệ thống gió thuộc ga ngầm S9

Nhiều người dân sinh sống tại tổ 20 và tổ 22 phường Ngọc Khánh (từ số nhà 419 đến số nhà 477 đường Kim Mã, quận Ba Đình) liên tục gửi đơn thư phản ánh về việc dự án đường sắt đô thị này thiết kế ga ngầm S9 có hệ thống thông gió (phía Nam nhà ga) không đúng, khiến người dân cảm thấy bất an, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người dân khi hàng ngày họ phải chịu tiếng ồn, khói, bụi, khí độc,… từ giếng thông gió của ga ngầm này thải ra.

tuyen-metro-nhon-ga-ha-noi
Sơ đồ tuyến đường metro Nhổn – ga Hà Nội.

Theo phản ánh của người dân, hệ thống thông gió thuộc nhà ga ngầm S9 chạy qua phố Kim Mã được thiết kế cao hơn 5m, chỉ cách nhà dân xung quanh vài mét – điều này là sai so với Quy chuẩn về thiết kế, vì đúng ra hệ thống này phải cách nhà dân từ 25m trở lên.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia công trình ngầm đô thị (QCVN 08:2009/BXD), Phần I về tàu điện ngầm, mục 5.8.7 quy định: “Khoảng cách từ các trạm thiết bị thông gió trên mặt đất của thông gió đường hầm đến các phố và đường chính, các bến xe ô tô kín hoặc hở, các khu vực thương mại, và các cửa sổ của nhà dân và công trình không được nhỏ hơn 25m; đến các trạm tiếp nhiên liệu cho ô tô, các kho chứa dầu và các sản phẩm dầu, khí đốt, vật liệu gỗ, đường dẫn khí và dầu, các hạng mục công trình chế biến dầu và công nghiệp hóa chất – không nhỏ hơn 100m”.

Cũng theo người dân khu vực Kim Mã, mặc dù tại khu vực ga S9 còn nhiều khu đất trống đủ điều kiện xây dựng hệ thống thông gió đảm bảo đúng quy chuẩn như phía đối diện với nhà của các hộ dân là khu vườn hoa, đài phun nước công cộng (hiện đang làm bãi trông giữ xe tạm Ngọc Khánh), nhưng Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội vẫn thiết kế hệ thống thông gió của ga ngầm S9 vào vị trí đất của các hộ gia đình, là vi phạm quy chuẩn hiện hành.

Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 3, Nhổn – Ga Hà Nội) sử dụng vốn vay ưu đãi của Pháp có tổng mức đầu tư phê duyệt ban đầu là 783 triệu euro, đến năm 2013 tổng mức đầu tư phê duyệt đã tăng lên 1.176 tỷ euro (tương đương 32.910 tỷ đồng), tăng 393 triệu euro. Dự án được khởi động từ năm 2006 nhưng đến năm 2010 mới chính thức khởi công và liên tục bị lùi tiến độ đến năm 2015, 2017; đến nay mới thực hiện được hơn 30% các hạng mục (dự kiến cố gắng đến năm 2021 mới hoàn thành).

Dự án xây dựng điểm du lịch dịch vụ sinh thái Song Phương bất cập trong phê duyệt, thu hồi đất

Theo phản ánh của người dân, dự án có dấu hiệu về việc một số lãnh đạo tỉnh Hà Tây và huyện Hoài Đức thuộc tỉnh Hà Tây (cũ) vi phạm pháp luật trong việc phê duyệt, thu hồi đất, thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương trên khu vực huyện Hoài Đức và chủ đầu tư có dấu hiệu trốn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Khu du lịch sinh thái Song Phương rộng hơn 20.000 m2, được thiết kế chủ yếu theo kiến trúc hiện đại, gồm hệ thống khách sạn, biệt thự, khu vui chơi giải trí, các vườn cây xanh và hoa trái. Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Du lịch Phương Viên (có địa chỉ tại thôn Phương Viên, xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội) hoạt động từ năm 2003. Công ty có vốn điều lệ là 40 tỷ đồng. Đến tháng 12/2016, các cổ đông sáng lập đã thoái vốn gần hết, chỉ còn lại 1 cổ đông duy nhất là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ Việt Đức với số vốn góp 6 tỷ đồng.

Hoàng Minh

Xem thêm: