Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng thời gian qua, các cuộc thanh tra, khởi tố làm giảm sự năng động của đội ngũ cán bộ, công chức dẫn đến đôi lúc chậm giải quyết hồ sơ hành chính.

Ông Nguyễn Thành Phong. (Ảnh: hochiminhcity.gov.vn)

Ngày 6/12, kỳ họp thứ 12 của HĐND TP.HCM khóa IX tiếp tục với phiên chất vấn tại hội trường.

Tại phiên chất vấn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có báo cáo tổng thể tình hình kinh tế – xã hội. Ông Phong thông tin bên cạnh việc tổng sản phẩm (GRDP) đạt hơn 1,33 triệu tỷ đồng (tăng 8,3%) trong năm 2018, thành phố hiện còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Đầu tiên, ông Phong cho rằng việc đón và làm việc với nhiều đoàn thanh tra, điều tra của trung ương về các vụ việc phức tạp, kéo dài từ các nhiệm kỳ trước đã tác động nhiều đến TP. Cụ thể là khiếu kiện ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), Khu công nghệ cao (quận 9), dự án Safari (huyện Củ Chi), Khu đất 8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1)…

Các cuộc thanh tra, khởi tố giúp thành phố nhận thức rõ những hạn chế, khuyết điểm, nhìn nhận và tập trung giải quyết để làm tốt hơn trong thời gian tới. Nhưng việc này cũng làm giảm sự năng động của đội ngũ cán bộ, công chức dẫn đến đôi lúc chậm giải quyết hồ sơ hành chính” – ông Phong nói.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá tình hình an ninh chính trị và các cuộc thanh tra, điều tra, truy tố trên cũng ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố; chưa kể đến việc các doanh nghiệp hiện nay gặp khá nhiều khó khăn, e ngại đầu tư.

Cùng với đó, ông Phong còn cho hay việc tạm dừng xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT theo Công văn số 3515 ngày 28/3/2018 của Bộ Tài chính đã gây đình trệ quá trình đàm phán, tiến độ thực hiện nhiều dự án trọng điểm. Việc này gây ảnh hưởng lớn đến thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng của thành phố.

Ông Phong lấy dẫn chứng tính đến cuối tháng 10, cả 7 dự án sử dụng nguồn vốn vay lại của Chính phủ chỉ giải ngân được 102 tỷ đồng, đạt 2% kế hoạch (hơn gần 4.900 tỷ đồng). Một số dự án trọng điểm của thành phố đang thi công chậm do vướng thủ tục pháp lý, cơ chế thanh toán… như dự án Metro tuyến số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và dự án Metro tuyến số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

Ngoài ra, thành phố còn khó trong việc chậm tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Nguyên nhân là vì các doanh nghiệp nhà nước chỉ đóng góp 14,1% vào GRDP thành phố nhưng lại đóng vai trò định hướng dẫn dắt ở một số ngành nên việc cổ phần hóa phải được cân nhắc, tính toán chặt chẽ. Ngoài ra, nguồn thu từ cổ phần hóa theo cơ chế đặc thù của Nghị quyết 54 chưa thực hiện được nên chưa có nhiều nguồn vốn đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng của thành phố.

Hoàng Minh

Xem thêm: