Trà Vinh chi hơn 32 tỷ đồng để mua sắm vật tư, kit test của công ty Việt Á. Tuy nhiên, thanh tra tỉnh không thanh tra các gói thầu liên quan đến công ty này.

Giới chức Y tế test nhanh cho người dân tại chốt kiểm tra y tế Cầu Cổ Chiên, xã Đại Phước, huyện Càng Long, Trà Vinh vào sáng ngày 11/7/2021. (Ảnh: congan.travinh.gov.vn)

Thanh tra tỉnh Trà Vinh vừa ban hành kết quả thanh tra việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí; mua sắm, sử dụng trang thiết bị y tế, vật tư, sinh phẩm, phương tiện phục vụ phòng dịch COVID-19.

Chi phòng dịch chưa đảm bảo nguyên tắc tài chính gần 750 triệu đồng

Theo kết quả thanh tra, trong 2 năm 2020 và 2021, tổng thu các nguồn phục vụ phòng dịch là hơn 665 tỷ đồng, đã chi 504 tỷ đồng. Trong đó, chi mua sắm thiết bị vật tư y tế, sinh phẩm, kit test… hơn 278 tỷ đồng và chi cho các hoạt động phòng dịch hơn 225 tỷ đồng. Qua thanh tra, tổng số tiền chi chưa đảm bảo nguyên tắc tài chính gần 750 triệu đồng.

Đoàn thanh tra đã kiểm tra 19 gói thầu mua sắm phục vụ phòng COVID-19, với tổng giá trị các gói thầu được phê duyệt là hơn 53,6 tỷ đồng.

Qua thanh tra, 4/19 gói thầu còn thiếu sót trong việc lập kế hoạch mua sắm, xác định nhu cầu mua sắm và việc chỉ đạo điều hành trong công tác mua sắm.

Năm 2020 – 2021, Sở Y tế Trà Vinh mua sắm và tiếp nhận tổng cộng 89 loại mặt hàng, trị giá hơn 230 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi mua sắm hoặc tiếp nhận hàng hóa từ các nhà tài trợ, Sở Y tế không có sổ sách ghi chép rõ ràng mà chỉ theo dõi bằng thẻ kho trên máy tính và thẻ kho cập nhật không đầy đủ, chính xác số lượng hàng hóa.

Phòng y tế các huyện Duyên Hải, Châu Thành và Càng Long được UBND huyện giao làm chủ đầu tư một số gói thầu mua sắm để phòng dịch. Trong quá trình thực hiện, các địa phương đã để xảy ra thiếu sót trong việc lập dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu (3 gói thầu).

Vụ xin nộp lại quà của Việt Á: Giám đốc CDC Bình Phước bị cách chức

Thanh tra tỉnh không thanh tra các gói thầu liên quan công ty Việt Á

Lãnh đạo đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh từng cho biết địa phương này mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á trong 2 đợt, với 2 mức giá khác nhau.

Đợt đầu, Sở Y tế mua 11.520 kit test với giá 470.000 đồng/kit, mua kèm vật tư với tổng số tiền lên tới hơn 10 tỷ đồng. Tiếp đó, Sở Y tế Trà Vinh chi thêm hơn 22 tỷ đồng mua 43.200 kit (bao gồm vật tư) của Công ty Việt Á, giá 367.500 đồng/kit.

Tuy nhiên, phía thanh tra tỉnh không kiểm tra các gói thầu mua sắm có liên quan đến Công ty Việt Á.

Giải thích về việc này, ông Trần Văn Ba, Chánh Thanh tra tỉnh Trà Vinh, cho hay khi phê duyệt kế hoạch thanh tra thì có nội dung này, nhưng khi Bộ Công an vào làm việc đối với các gói thầu liên quan công ty Việt Á thì tỉnh bỏ nội dung này ra để Bộ Công an làm, Thanh tra tỉnh cũng có báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh.

Nhiều trường hợp nhận quà từ Việt Á đã trả lại

Báo Công an nhân dân hôm 12/5 dẫn lời một lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh (giấu tên) xác nhận thông tin nhiều cán bộ ở địa phương tự động nộp lại quà đã nhận của Công ty Việt Á.

“Khi nghe sự việc xảy ra ở các tỉnh khác, mấy ông này hoảng hồn đi nộp, chứ lúc đó mình chưa phát hiện”, vị này nói.

Trước đó, Bộ Công an đã ủy quyền cho Công an tỉnh Trà Vinh điều tra liên quan đến việc mua sắm các gói thầu của công ty Việt Á, hiện chưa có thông tin kết quả chính thức. Ngoài việc điều tra của cơ quan Công an, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã vào cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Sở Y tế và 8 cá nhân có liên quan.

Phạm Toàn